Đông Dược Việt >> Cây thuốc >> Vị thuốc quý hiếm Tang ký sinh

Vị thuốc quý hiếm Tang ký sinh

Tang ký sinh còn là vị thuốc rất hiệu quả trong điều trị các bệnh nhân có đường huyết cao, máu nhiễm mỡ, tăng huyết áp.

Vị thuốc TANG KÝ SINH (Tầm gửi cây dâu) đã được các danh y Trung Quốc từ vài nghìn năm trước ghi nhận là vị thuốc rất quý. Hai bậc Y tổ  Việt Nam là Tuệ Tĩnh Thiền Sư và Hải Thượng Lãn Ông cũng rất trọng dụng vị thuốc này.

Danh y Cung Đình Hiền thời nhà Minh Trung Quốc tóm tắt dược tính là:

Tang Thượng ký sinh

Phong thấp yêu thống

An thai chỉ băng

Sang dương diệc dụng

Tạm dịch:

Tầm gửi mọc trên cây dâu

Phong thấp cùng với lưng đau kéo dài

Rất hay cầm máu an thai

Lại còn sang nhọt bên ngoài cũng tiêu.

Bản thân nhà tôi qua bốn đời làm thuốc, đều đã ứng dụng vị thuốc này vào điều trị bệnh phong thấp, lở ngứa ngoài da hiệu quả rất cao. Như năm 1988, chị Lê Thị P, 42 tuổi, bị thoái hóa cột sống đau thần kinh tọa đi lại rất khó khăn. Tôi cho sử dụng bài thuốc sau:

Tang ký sinh    30g,

Đảng sâm   12g,

Tục đoạn   16g,

Đương quy   12g,

Bạch linh    12g,

Đỗ trọng   16g,

Thục địa    20g,

Độc hoạt    20g,

Ngưu tất    16g,

Xuyên khung    10g,

Tế tân       4g,

Quế tâm     4g,

Bạch thược   12g,

Tần giao    12g,

Cẩu tích     20g.

Mỗi thang thuốc sắc kỹ ba nước lấy 03 bát hòa lẫn chia đều ba lần uống trong ngày sáng, trưa, tối sau ăn 90 phút. Sau 10 ngày bệnh nhân khỏi hẳn tới nay vẫn chưa tái phát.

Bài thuốc này (có gia thêm một số vị : Chân chim 30g, Cốt toái bổ 12g..) cũng được tôi áp dụng hiệu quả cho điều trị đau thần kinh tọa và thoái hóa đốt sống. Một số bệnh nhân uống hết 6 thang bệnh tiến triển tốt, uống tới 30 thang có thể đi lại bình thường, tới nay vẫn không tái phát.

Đối với công dụng điều trị “lở ngứa ngoài da”, tôi vẫn còn nhớ vào năm 1998, ông Đoàn Ngọc T, 52 tuổi, ở Thường Tín, toàn thân bị lở ngứa, gãi chảy nước, điều trị nhiều nơi 2 năm chưa khỏi, thậm chí lở đã lan tới đầu. Tôi thấy căn bệnh lạ và đem vị Tang ký sinh kết hợp cùng một số vị thuốc khác cắt thành thuốc thang cho uống ngày 1 thang, kết hợp với ngày 1 thang thuốc tắm và bôi. Thật bất ngờ, tôi vô cùng sung sướng vì sau 2 tháng uống thuốc, bệnh tình ông T cải thiện rõ rệt, ngoài dự kiến ban đầu của tôi là 2, 3 năm.

Tôi còn nhận thấy Tang ký sinh còn là vị thuốc rất hiệu quả trong điều trị các bệnh nhân có đường huyết cao, máu nhiễm mỡ, tăng huyết áp. Với truyền thống 4 đời điều trị bệnh cứu người của gia đình, tôi rất tâm đắc với hiệu quả của vị thuốc Tang ký sinh. Tuy nhiên, còn rất nhiều điều chưa được phát hiện, rất mong được các bậc cao minh cùng luận bàn, nghiên cứu để góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng tốt hơn.

LY Đinh Ngọc Chất

 

 

Nguồn: http://caythuocquy.info.vn/Vị-thuốc-quy-hiếm-Tang-ky-sinh-801.html