Đông Dược Việt >> Cây thuốc >> Vì sao việc xác định chính xác tác dụng các loại thảo dược lại quan trọng?

Vì sao việc xác định chính xác tác dụng các loại thảo dược lại quan trọng?

Vì sao việc xác định chính xác tác dụng các loại thảo dược lại quan trọng?  

Để bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng và túi tiền của họ thì việc biết chính xác tác dụng của loại dược liệu hay thành phần nào của thảo dược mà họ đang dùng là rất quan trọng. 
Đáng tiếc là những thông tin có giá trị hiện nay về dược liệu lại hay sai lạc và thường không đầy đủ.  Điều này đặc biệt đúng với các loại thuốc thảo dược từ Trung Quốc, Ấn Độ hay Mexico, vì ngoài một số ít ngoại lệ, chúng đều chưa được nghiên cứu sâu về hiệu quả phòng chữa bệnh mà chúng có thể mang lại.
Chúng ta rất thường được nghe rằng:” các sản phẩm thảo dược đều có nguồn gốc tự nhiên nên chúng an toàn”. Điều đó không phải lúc nào cũng đúng, với vô số các tác nhân dưới đây:
– Những thông tin chính xác về nhiều loại thảo dược thường không đầy đủ. Những thông tin có tính giai thoại không được coi là chứng cứ về an toàn khi sử dụng bất kỳ loại sản phẩm thảo dược nào. 
– Những thông tin về nhiều loại thảo dược hiện nay trên thị trường có thể được phóng đại hoặc sai lạc. Điều này đặc biệt đúng với những cá nhân và tổ chức thực sự quan tâm đến việc quảng cáo sản phẩm của họ vì lợi nhuận mà ít quan tâm đến lợi ích sức khoẻ của khách hàng. 
– Nhiều hệ thống tiếp thị đa cấp về sản phẩm có nguồn gốc thảo dược và thực phẩm chức năng hướng tới việc tự chẩn đoán cũng như tự điều trị, cả hai điều này đều có những nguy hiểm tiềm tàng đối với khách hàng.
– Tình hình sẽ còn phức tạp và rắc rối hơn bởi sự tương tác giữa sản phẩm thảo dược và dược phẩm thông thường thường có thể dẫn đến nguy hiểm. Đây là chủ đề quan trọng cần được nghiên cứu.
–  Nhiều loại thực vật không được nghiên cứu thoả đáng trong việc sử dụng của một nhóm người đặc biệt như phụ nữ có thai hoặc cho con bú, trẻ nhỏ, người cao tuổi …. 
–  Những công ty sản xuất sản phẩm thảo dược trên thế giới thiếu những biện pháp kiểm soát chất lượng thích đáng hiện nay sẽ dẫn đến không ổn định về số lượng và chất lượng của sản phẩm. Thêm vào đó là những thực phẩm chức năng giả làm cho việc sử dụng những sản phẩm này thêm phứctạp và thường không mang lại hiệu quả.
Rất may là tình  hình hiện nay đang thay đổi. Việc xây dựng những yêu cầu Thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP), việc kiểm định mức độ an toàn và kiểm tra những vấn đề liên quan đến sản phẩm thảo dược cũng như việc cung cấp những thông tin chi tiết về sản phẩm thảo dược mà họ có thể dùng sẽ giúp cải thiện tốt tình hình

Lê Huy (CTQ số 97)

Nguồn: http://caythuocquy.info.vn/Vì-sao-viẹc-xác-định-chính-xác-tác-dụng-các-loại-thảo-dược-lại-quan-trọng-1475.html