Đông Dược Việt >> Mẹ và bé >> UNFPA hỗ trợ 8,73 triệu USD

UNFPA hỗ trợ 8,73 triệu USD

(SKDS) – Đây là thông tin được Bộ Y tế đưa ra tại hội thảo triển khai dự án “Hỗ trợ Bộ Y tế thực hiện hiệu quả Chiến lược dân số – sức khỏe sinh sản (DS-SKSS) tại Việt Nam” giai đoạn 2011 – 2020 do Bộ Y tế và Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 31/10 tại Hà Nội.

 UNFPA h tr 8,73 triu USD 1 Về SKSS, trong những năm qua tỷ lệ chết mẹ, tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm nhanh; tỷ lệ bà mẹ được chăm sóc SKSS ở các vùng miền, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa tăng nhanh… Tuy nhiên, tại Việt Nam vẫn còn sự chênh lệch khá lớn cả về tử vong và bệnh tật giữa các vùng miền, đặc biệt là trong nhóm dân tộc thiểu số; sàng lọc phát hiện ung thư cổ tử cung chưa được thực hiện rộng rãi. Bên cạnh đó, chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình còn hạn chế, việc điều phối cung ứng phương tiện tránh thai chưa linh hoạt, chưa chủ động được nguồn cung cấp dẫn đến thiếu và thừa cục bộ ở một số nơi.

Quyền Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam – Bà Mandeep K’ O’Brien đã đánh giá cao thành tựu Việt Nam trong việc mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe sinh sản, tuy nhiên còn rất nhiều hạn chế, khó khăn cần giải quyết.

Vì vậy, khoản tài trợ 8,73 triệu USD, trong đó 7,3 triệu USD là do UNFPA viện trợ không hoàn lại sẽ hỗ trợ Bộ Y tế thực hiện và giám sát thực hiện thành công Chiến lược Quốc gia Dân số và sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011 – 2020. Thông qua tăng cường tiếp cận phổ cập và sử dụng dịch vụ có chất lượng, đặc biệt các nhóm dân cư thiệt thòi như đồng bào dân tộc thiểu số, người trẻ tuổi chưa kết hôn, người di cư, người cao tuổi, các nạn nhân bạo lực gia đình và người dân sinh sống ở những vùng khó khăn khó tiếp cận. Do đó, việc triển khai dự án này sẽ góp phần giúp ngành y tế có thêm nguồn lực để thực hiện hiệu quả các mục tiêu về DS-SKSS trong thời gian tới.

Thu Hương

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/20121119103254536p10c51/unfpa-ho-tro-873-trieu-usd.htm