Đông Dược Việt >> Bệnh thường gặp >> Trẻ khóc, làm sao đây?

Trẻ khóc, làm sao đây?

Trẻ khóc, làm sao đây?

Khóc là biểu hiện bất an của trẻ khi chưa biết nói. Ngoại trừ trường hợp khóc vì đói, xin mách các bạn tìm hiểu vài mẹo vặt mà sách thuốc cổ như Nam Dược Thần Hiệu, Bí Phương Giản Dụng, Bảo Nhi Bí Pháp…đã nêu chung quanh tiếng khóc của trẻ.

* Trẻ lọt lòng mẹ mà không khócDùng một chút nước lã tinh khiết (chớ dùng nước đá) rưới lên mình bé rồi lấy cọng hành quất nhẹ vào người bé, bé sẽ hết khóc ngay.
* Trẻ khóc đêm
– Cách 1: Dùng cỏ ở bờ giếng hoặc rơm hay cỏ lót ổ gà đẻ, ngầm đặt ở dưới chiếu nằm mà không cho mẹ biết, trẻ sẽ hết khóc.
– Cách 2: Dùng hạt Bìm bìm khoảng 1 đồng cân (3,75g) tán nhỏ, hoà với nước rồi bôi vào rốn trẻ. Trẻ cũng hết chứng khóc đêm.
* Chữa trẻ bị chạm vía
Chạm vía là trẻ sơ sinh bị người lạ thình lình vào phòng, hay người nhà đi xa về, còn ướt đẫm mồ hôi mà vào phòng bế trẻ, trẻ chợt ấm mình, trằn trọc không yên, cứ khóc ngằn ngặt. Cách chữa như sau:
– Cách 1: Người mẹ dùng vỏ cây mận và lá trầu không, rửa sạch, gộp chung bỏ vào miệng nhai cho ra nước. Lấy nước đó xát khắp mình trẻ, nếu quả trẻ bị chạm vía thì mọc lông xoăn rồi khỏi.
– Cách 2: Người cha đào, chặt lấy một khúc rễ dâu mọc về hướng Đông cạo lớp vỏ trắng, giã vắt lấy nước cốt, mẹ mớm cho bé uống thì khỏi.
* Trẻ khóc bụng nẩy lên
Người cha ngầm lấy 3 tép hành, 3 tép tỏi, trộn chung, giã nát, sao nóng, bọc bằng cái áo trong người cha đang mặc, hơ gần rốn trẻ một lát. Trẻ sẽ hết khóc ngủ yên.
* Trẻ hay ọc sữa
Cha và mẹ, mỗi người ngậm một miếng gừng tươi, thay phiên nhau: cha hà vào cổ, ngực, bụng và rốn trẻ; Mẹ hà vào gáy và lưng trẻ, mỗi người hà 36 hơi 1 lần, ngày, hà 3 lần trong 3 ngày thì trẻ hết ọc sữa hẳn.
(Còn nữa)

Lê Công Tâm (CTQ số 96)

Nguồn: http://caythuocquy.info.vn/Trẻ-khóc-làm-sao-đay-1464.html