Đông Dược Việt >> Món ăn >> TRÀ SƠN TRA HÀ DIỆP GIẢM BÉO

TRÀ SƠN TRA HÀ DIỆP GIẢM BÉO

TRÀ SƠN TRA HÀ DIỆP GIẢM BÉO

TRÀ SƠN TRA HÀ DIỆP GIẢM BÉO


 

Công thức và cách chế

Sơn tra 15g, Hà diệp (lá sen) 12g. Sơn tra và Hà diệp rửa sạch, thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Công dụng

Tiêu mỡ hoá trệ, hạ huyết áp và giảm béo, rất thích hợp với những người bị cao huyết áp, thừa cân và béo phì, rối loạn lipid máu.

Theo dược học cổ truyền, sơn tra vị chua ngọt, tính hơi ấm, vào được 3 đường kinh Tỳ, Vị và Can, có công dụng tiêu thực hoá tích, hoạt huyết tán ứ, được xếp vào nhóm thuốc tiêu thực, thường dùng để chữa các chứng bệnh như thực tích đình trệ, tỳ hư thực trệ, phúc thống do ứ trở, sán khí, tiết tả do thực tích, bế kinh do huyết ứ, xuất huyết đường tiêu hoá, lỵ tật…

Về thành phần hoá học, thịt quả sơn tra tươi chứa 0,7% chất đạm, 0,2% chất béo, 22% chất đường, có các acid hữu cơ như crategolic acid, malic acid, oxalic acid, succinic acid, acetic acid, citric acid, ursolic acid, linoleic acid, linolenic acid, palmitic acid, oleic acid, stearic acid, giàu vitamin C (0,03% – 0,1%, đứng hàng thứ tư trong các loại hoa quả giàu vitamin C), vitamin B2 (đứng hàng đầu trong các loại hoa quả, ngang với chuối tiêu), beta caroten (đứng thứ hai trong các loại hoa quả) và Ca (mỗi 100g sơn tra có chứa 85 mg Ca, thuộc loại cao nhất trong các loại hoa quả). Ngoài ra, sơn tra còn chứa P, Fe, tanin, acetylcholine, phytosterrin.

Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, sơn tra có tác dụng dược lý khá phong phú như : (1) Nâng cao năng lực hoạt động của hệ tiêu hoá (thúc đẩy bài tiết dịch vị và dịch mật, gia tăng hoạt tính của các men tiêu hoá như amylolytic enzyme, lipolytic enzyme…, điều tiết sự co bóp của cơ trơn dạ dày và ruột). (2) Ức chế một số vi khuẩn như trực khuẩn lỵ, coli, than, bạch hầu, thương hàn, mủ xanh và tụ cầu vàng ; sơn tra sao đen có khả năng hấp phụ các chất hoại tử và độc tố của vi khuẩn, làm giảm kích ứng thành ruột và làm giảm nhu động ruột nhờ đó mà có tác dụng giảm đau, chỉ lỵ và cầm đi lỏng. (3) Hạ mỡ máu, đặc biệt là cholesterol, ức chế sự lắng đọng của chất mỡ ở thành mạch, vì thế có tác dụng dự phòng tích cực quá trình tiến triển của bệnh vữa xơ động mạch. (4) Hạ huyết áp, làm giãn và gia tăng lưu lượng động mạch vành tim, giảm thấp lượng ôxy tiêu thụ của cơ tim, qua đó nâng cao năng lực hoạt động của hệ tim mạch và phòng chống hữu hiệu các bệnh lý thuộc động  mạch vành. (5) Chống ngưng tập tiểu cầu.(6) Tăng cường sức miễn dịch của cơ thể. (7) Lợi niệu. (8) Làm giãn phế quản, thúc đẩy hoạt động của hệ vi nhung mao ở thành phế quản nhờ đó mà có tác dụng hoá đờm bình suyễn. (9) Điều hoà kinh nguyệt, giảm đau và làm cho tử cung hồi phục nhanh sau khi sinh nở. (10) Trấn tĩnh, an thần. (11) Chống ôxy hoá, bảo hộ tế bào gan. (12) Phòng chống ung thư.

Theo dược học cổ truyền, lá sen vị đắng, tính bình, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, chỉ khát sinh tân, thăng phát thanh d­ương và cầm máu; thường đ­ược dùng để chữa các chứng đi lỏng do thử thấp, chóng mặt, phù thũng, nôn ra máu, cháy máu cam, băng lậu huyết, đại tiện ra máu, chóng mặt sau khi sinh con…Kinh nghiệm dùng lá sen hãm uống thay trà hoặc uống tro lá sen để phòng chống béo phì, làm cho thân hình thon thả, gọn đẹp đã đ­ược ngư­ời xư­a biết đến từ rất lâu và ghi lại trong các y thư­ cổ nh­ư Bản thảo bị yếu, Bản thảo cư­ơng mục, Trấn nam bản thảo, Nhật dụng bản thảo

Theo dư­ợc lý học hiện đại, lá sen có chứa các chất như­ Roemerine, Nuciferine, Nornuciferine, D-N-Methylcoclaurine, Anonaine, Liriodenine, isoquercitrin, Gluconic acid…Trên mô hình thực nghiệm chuột gây tăng cholesterol máu bằng chế độ ăn, n­ước sắc lá sen có tác dụng làm giảm cholesterol rõ rệt. Nghiên cứu lâm sàng cũng cho thấy dịch chiết lá sen có thể điều trị hội chứng rối loạn lipid máu khi dùng liên tục 3 đợt, mỗi đợt 20 ngày, đạt hiệu quả 91,3 %. Với những ng­ười béo phì, mỗi ngày hãm uống 9g lá sen thay trà liên tục trong 3 tháng có tác dụng giảm béo khá tốt.

HOÀNG KHÁNH TOÀN (CTQ số 106)

 

Nguồn: http://caythuocquy.info.vn/TRA-SƠN-TRA-HA-DIỆP-GIẢM-BEO-1563.html