Đông Dược Việt >> Mẹ và bé >> Tiêm vắc-xin viêm gan B trong 24 giờ sau khi sinh

Tiêm vắc-xin viêm gan B trong 24 giờ sau khi sinh

Bệnh viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virut viêm gan B gây ra. Việt Nam là nước thuộc vùng có tỷ lệ lưu hành bệnh viêm gan B cao. Tỷ lệ lưu hành HBsAg của Việt Nam là 10 – 20%. Một số nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ HBsAg ở phụ nữ có thai 10%. Trẻ sơ sinh có nguy cơ lây nhiễm khi sinh từ 10% – 90% nếu mẹ bị nhiễm viêm gan B. Đây là đường lây nhiễm nguy hiểm nhất. Nếu trẻ sơ sinh bị lây nhiễm virut viêm gan B từ mẹ sẽ có nguy cơ trở thành bệnh mạn tính là 90% và khoảng 25% trong số đó sẽ có nguy cơ bị ung thư gan và xơ gan.         

Tim vc-xin vim gan B trong 24 gi sau khi sinh - Cch tt nht phng ly truyn vim gan B t m sang con 1

Cho đến nay, chưa có thuốc đặc hiệu điều trị viêm gan B. Do đó, tiêm vắc-xin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh là cách tốt nhất để phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con. Tiêm vắc-xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh sẽ phòng lây truyền từ mẹ sang con từ 80 – 95%. Nếu tiêm muộn, việc phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con sẽ ít hiệu quả. Do đó, sau khi sinh trẻ cần được tiêm vắc-xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh.

 Vắcxin viêm gan B rất an toàn, đã được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới. Tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh là chiến lược của Tổ chức Y tế Thế giới trong phòng chống bệnh viêm gan B. Ở nước ta, vắc-xin viêm gan B được triển khai tiêm cho trẻ em trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng từ năm 1997.

Sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B có thể gặp các phản ứng thông thường như: đau tại chỗ tiêm, sốt. Những phản ứng nặng sau tiêm vắc-xin viêm gan B thường hiếm gặp và sẽ qua khỏi nếu được phát hiện và xử trí kịp thời. Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, các bà mẹ nên tiêm vắc-xin viêm gan B khi trẻ đã bú tốt và đề nghị để con mình được cán bộ y tế thăm khám trước khi tiêm.

Tiêm vắc-xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh và tiêm đủ mũi vắc-xin viêm gan B là cách phòng bệnh tốt nhất

Tiêm chủng – niềm hạnh phúc của trẻ thơ

VIỆN VỆ SINH DỊCH TỄ TRUNG ƯƠNG – DỰ ÁN TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG

 

Để phòng bệnh viêm gan B trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ theo lịch sau:

Tim vc-xin vim gan B trong 24 gi sau khi sinh - Cch tt nht phng ly truyn vim gan B t m sang con 2

 

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/2013041611053087p0c10/tiem-vacxin-viem-gan-b-trong-24-gio-sau-khi-sinh-cach-tot-nhat-phong-lay-truyen-viem-gan-b-tu-me-sang-con.htm