Đông Dược Việt >> Mẹ và bé >> Thời tiết thất thường, trẻ dễ mắc bệnh hô hấp

Thời tiết thất thường, trẻ dễ mắc bệnh hô hấp

Thời tiết đang mát mẻ rồi nhiệt độ lại đột ngột tăng cao trong những ngày qua là nguyên nhân khiến cho nhiều trẻ mắc bệnh hô hấp. Điều đáng lo ngại là rất nhiều bà mẹ cho rằng khi trẻ bị ho, sốt, sổ mũi, nghẹt mũi… là điều bình thường chỉ cần mua thuốc về cho con uống là được. Lại cũng có  những bà mẹ khi thấy con bị ho là ngay lập tức cho con uống kháng sinh. Theo BS.CKII Nguyễn Thị Kim Thoa – Trưởng khoa Nội Tổng quát 1, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, đây là những sai lầm của các bậc cha mẹ. Và điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe của trẻ.

Sau giấc ngủ trưa, bé Trần Anh Nhật, 2 tuổi, con chị Nguyễn Kiều Oanh ngụ tại quận Phú Nhuận, TP.HCM, bỗng dưng bị ho liên tục. Mấy tiếng sau, chồng chị ra tiệm thuốc mua thuốc cảm cho con vì cho rằng con chị bị cảm lạnh. Không sốt sắng đi mua thuốc cho con uống ngay khi con vừa bị ho như chị Oanh, chị Đoàn Thủy Tiên, ngụ tại quận Tân Bình, lại đang thẫn thờ nhìn con nằm li bì trên giường bệnh mà nguyên nhân là do chị chủ quan khi thấy con ho, sổ mũi kéo dài nhưng không đưa con đi khám và giờ bé bị viêm phổi nặng.

Thi tit tht thng, tr d mc bnh h hp 1

Ảnh minh họa

BS. Nguyễn Thị Kim Thoa cho biết, nhiệt độ thay đổi liên tục khiến trẻ rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Nếu thời tiết se lạnh cần phải giữ ấm cho trẻ, đặc biệt với trẻ dưới 3 tuổi nên giữ ấm cổ, chân vào sáng sớm và tối bằng cách quàng một chiếc khăn hay đi vớ cho trẻ. Ngược lại khi thời tiết quá nóng, nên cho trẻ mặc đồ thoáng mát. Không nên để trẻ nằm lâu trong phòng máy lạnh và cần tránh cho trẻ nằm ngay luồng gió của máy lạnh. Có nhiều trẻ vẫn thường ra vô phòng máy lạnh thường xuyên, điều này cũng cần phải tránh vì cơ thể trẻ không kịp thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ liên tục nên rất dễ mắc bệnh.

 BS. Nguyễn Thị Kim Thoa khuyến cáo, cha mẹ tuyệt đối không tự ý dùng thuốc cho trẻ. Nhiều cha mẹ khi thấy con ho là cho uống kháng sinh ngay. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm. Tương tự, nhiều bà mẹ khi thấy con ho đã cho con uống thuốc ức chế ho. Ho là một phản xạ sinh lý có tính bảo vệ cơ thể, giúp làm sạch đường thở, tống xuất đàm, dịch tiết hoặc vật lạ lọt vào đường hô hấp. Vì thế thuốc ức chế cơn ho chỉ dùng khi trẻ ho khan, ho quá mức gây mệt, nôn ói, mất ngủ và dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Khi trẻ chảy mũi quá nhiều cần phải xịt thuốc mũi hay nhỏ thuốc mũi cho trẻ. Tuy nhiên, thuốc này cần phải được bác sĩ chuyên khoa kê toa.

Cũng cần phải lưu ý với những bệnh nhi bị hen phế quản, viêm phế quản cấp, trẻ quá nhỏ cần phải tuân thủ theo đơn của bác sĩ, tuyệt đối không tự mua bất kỳ loại thuốc ho nào cho trẻ uống. Một sai lầm cũng rất thường gặp ở các bà mẹ là ngừng cho trẻ uống thuốc khi trẻ vừa đỡ bệnh. Vì cho rằng kháng sinh có hại cho trẻ nên nếu bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh cho trẻ 5 ngày song thấy sau 2 ngày trẻ uống thuốc bệnh đã đỡ nên phụ huynh cũng liền dừng dùng thuốc. Trên thực tê, lúc này vi khuẩn có thể mới chỉ bị tiêu diệt một phần hoặc bị yếu đi chứ chưa bị loại trừ hoàn toàn. Vì thế, nếu bỏ thuốc, rất có thể chúng sẽ phục hồi lại và tiếp tục gây bệnh.

Phải đặc biệt quan tâm đến trẻ nhỏ bị nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính vì trẻ sẽ rất dễ bị biến chứng viêm phổi. Khi trẻ bị viêm phổi nếu không phát hiện kịp thời để điều trị sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Các bậc cha mẹ có thể nhận biết trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính với những triệu chứng như ho, sốt, khó thở, thở nhanh hoặc thở khác thường, đau họng, chảy nước mũi, chảy mũ tai… Riêng trẻ bị viêm phổi sẽ có biểu hiện là ho và thở nhanh.

NGUYỄN NA

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/20130301092418372p10c105/thoi-tiet-that-thuong-tre-de-mac-benh-ho-hap.htm