Đông Dược Việt >> Giới tính >> Thêm nhiều bệnh nhân được cứu sống nhờ ghép tế bào gốc

Thêm nhiều bệnh nhân được cứu sống nhờ ghép tế bào gốc

Khoa Ghép tế bào gốc (Viện Huyết học – Truyền máu TW) vừa tiến hành ghép thành công 7 ca tế bào gốc (TBG) tạo máu cho bệnh nhân, trong đó có 3 ca ghép TBG tự thân và 4 ca ghép TBG đồng loại.

Tính từ đầu năm đến nay, đã có 16 bệnh nhân được ghép TBG tạo máu. Hiện tại sức khỏe của các bệnh nhân sau ghép tiến triển rất tốt, các chỉ số xét nghiệm đều ổn định. Như vậy trong vòng 6 năm trở lại đây, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã tiến hành ghép TBG thành công cho trên 80 bệnh nhân. Với 2 hình thức ghép là ghép TBG tự thân để điều trị cho các bệnh như: Đa u tủy xương, Ulympho ác tính và ghép TBG đồng loại trong điều trị các bệnh như: Lơxêmi cấp, Lơxêmi kinh dòng bạch cầu hạt, Hội chứng rối loạn sinh tủy, Suy tủy xương, Đái huyết sắc tố niệu kịch phát ban đêm… phương pháp này đã và đang phù hợp với nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý huyết học, nhất là các bệnh nhân bị bệnh ung thư máu đã kháng với các phương pháp điều trị thông thường.

Được biết, mỗi ca ghép TBG ở nước ta chi phí khoảng 200-600 triệu đồng, BHYT cùng chi trả. Trong khi đó, nếu tiến hành các ca ghép này ở nước ngoài thì người bệnh phải chi trả tốn kém gấp khoảng 10 lần.

PV

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/20131016024335771p61c67/them-nhieu-benh-nhan-duoc-cuu-song-nho-ghep-te-bao-goc.htm