Đông Dược Việt >> Giới tính >> Thí điểm thành công mô hình “3 bên” trong sử dụng kháng sinh

Thí điểm thành công mô hình “3 bên” trong sử dụng kháng sinh

Một mô hình thí điểm trong quản lý sử dụng kháng sinh với sự tham gia hợp tác đồng thời của 3 bên: Khoa Vi sinh, Khoa Dược và Khoa Dược Lâm sàng đã cải thiện đáng kể công tác dược BV và thực hành dược lâm sàng tại BV Bạch Mai.

Dự án nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc an toàn hợp lý tại BV thông qua việc tăng cường năng lực cho cán bộ y tế chăm sóc dược (Dự án B13) bắt đầu từ năm 2010-2012 phối hợp giữa BV Bạch Mai, ĐH Dược Hà Nội và Phái đoàn Wallonie Bruxelles (Bỉ) đã được tổng kết sáng nay (30/10). Sau 2 năm triển khai dự án, các chuyên gia nhận định đã có nhiều chuyển biến đáng kể trong việc sử dụng thuốc, nhất là đối với các loại kháng sinh góp phần quan trọng chống đa kháng thuốc.

PGS.TS Nguyễn Thanh Bình, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Dược Hà Nội cho biết, vai trò của người dược sĩ hiện nay đã và đang có những thay đổi nhanh chóng nhằm đáp ứng được mô hình chăm sóc sức khỏe (CSSK) và nhu cầu CSSK ngày càng tăng của cộng đồng. Trong đó, đảm bảo cung ứng thuốc hợp lý, tư vấn đúng đắn, dựa trên những bằng chứng khách quan vẫn là chức năng quan trọng của người dược sĩ. Dự án B13 đã giải quyết những thách thức của ngành như năng lực đào tạo dược sĩ BV còn hạn chế về kiến thức lâm sàng và thực hành lâm sàng; Các nguồn cơ sở dự liệu hỗ trợ công tác giảng dạy, điều trị còn hạn chế, chưa được cập nhật so với phát triển của kinh tế xã hội… 

Đánh giá về kết quả của Dự án B13, GS.TS. Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, trong khuôn khổ dự án, các chuyên gia Bỉ đã giúp nâng cao năng lực cho cán bộ của Việt Nam thông qua đào tạo, chuyển giao kỹ thuật trong nước và tại Bỉ, tổ chức hội thảo… Do đó, bước đầu thiết lập một mô hình thí điểm trong quản lý sử dụng kháng sinh với sự tham gia hợp tác đồng thời của “3 bên” là Khoa Vi sinh, Khoa Dược và Khoa Dược Lâm sàng, góp phần cải thiện đáng kể công tác dược BV và thực hành dược lâm sàng tại BV Bạch Mai. Đồng thời, nâng cao năng lực triển khai hoạt động dược lâm sàng trong BV, thiết kế, thực hiện nhiều nghiên cứu có ý nghĩa khoa học, xây dựng các hướng dẫn có ý nghĩa thiết thực. Các chuyên gia cũng đã tư vấn về chuyên môn cho Bộ Y tế xây dựng Thông tư 31 về hướng dẫn hoạt động dược lâm sàng trong BV; đồng thời hỗ trợ Trường Đại học Dược Hà Nội rà soát và xây dựng chương trình đào tạo chi tiết định hướng dược sĩ lâm sàng….

Dương Hải

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/20131030033721699p0c61/thi-diem-thanh-cong-mo-hinh-3-ben-trong-su-dung-khang-sinh.htm