Đông Dược Việt >> Bệnh thường gặp >> Sởi & những điều cần biết

Sởi & những điều cần biết

Sởi   những điều cần biết Sởi   những điều cần biết

Sởi là một bệnh dịch phát ban truyền nhiễm cấp tính do virut gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ em, lây qua đường hô hấp. Thời kỳ mang bệnh có thể kéo dài từ 1 – 2 tuần. Có thể sốt nhẹ 5 – 6 ngày rồi khỏi, 3 – 4 ngày sau mới thực sự sốt và viêm long đường hô hấp trên. Đấy là hai dấu hiệu điển hình của thời kỳ khởi phát.
Viêm long đường hô hấp trên là triệu chứng ít khi thiếu và xuất hiện ngay từ đầu ở niêm mạc mắt, mũi làm cho trẻ hắt hơi, sổ mũi, ho; lỗ mũi và môi trên đỏ, nhiều khi còn chảy máu cam. Niêm mạc mắt bị sung huyết mạnh khiến mắt đỏ, chảy nước mắt, mí mắt sưng và có dử ở mắt; trẻ sợ ánh sáng, sưng phù kết mạc. Sang ngày thứ hai, xuất hiện những cơn ho do viêm thanh quản, ho từng cơn, giọng khàn; trong miệng có một số nốt trắng trên nền đỏ thẫm của niêm mạc má, lợi.
Khi các triệu chứng trên nặng lên, trẻ có thể sốt tới 400C; ho liên tục… đến đêm thì sởi mọc bắt đầu ở sau tai, trên trán, dưới chân tóc, trên má. Đó là những vết đỏ hồng hay đỏ tía, tròn hay bầu dục hoặc kết lại thành vầng, mềm và hơi ướt; xung quanh màu da vẫn bình thường. Sáng hôm sau, sởi mọc xuống thân mình, hai cánh tay rồi xuống bụng, đùi, chân. Sởi chuyển sang mọc dày ở ngày thứ ba, nhất là ở những nơi hay cọ sát hoặc phơi nắng.Ở những nơi mọc đầu tiên, da trẻ tím nhạt dần rồi thâm vằn lên như da hổ trong 7 ngày.  khi sởi mọc thì sốt lui dần. Lúc sởi mọc hết thì hết sốt nhưng vẫn còn triệu chứng viêm long đường hô hấp trên.
Để phòng bệnh sởi, chúng ta cần tiêm vacxin liều 0,5ml dưới da lúc trẻ 9 tháng tuổi. Sáu tháng sau trẻ được tái chủng với một loại vacxin sống nhằm tránh các dạng sởi tự nhiên. Có thể kết hợp cả vacxin phòng bệnh quai bị và rubella. 
Trong y học cổ truyền, thời kỳ khởi phát, cho trẻ uống nước củ sắn dây hoặc ăn cháo bột sắn dây, cháo củ cải trắng. Thời kỳ sởi mọc, cho trẻ ăn canh nấm hương tươi hoặc nước củ cải trắng nấu với sữa và vỏ đậu xanh. Trong suốt thời gian bị sởi, cần cho trẻ uống nước kim ngân hoa để tăng cường miễn dịch. Nếu trẻ ho nhiều thì lấy lá diếp cá (10 lá) hoặc lá cúc mốc (20 lá) rửa sạch bằng nước muối, giã nát, vắt nước cốt cho trẻ uống. Trường hợp sởi mọc chậm không đều thì đun nước lá mùi già cho sôi kỹ, để ấm rồi lấy khăn thấm nước đó lau từ đầu đến chân. Hoặc lấy một nắm mùi già với một chén rượu đun sôi để nguội rồi phun cổ, lưng, bụng, chân (tránh đầu, mặt). Phun xong ủ ấm cho ra mồ hôi. Tiếp đó cho uống vị thuốc trên độ 2 – 3 ngày, sởi mọc thì thôi. Khi sởi bay chỉ cần nấu nước lá thơm (lá sả, lá kinh giới, lá mùi già) để lau cho sạch, không cần xông.

BS Phạm Thị Thục ( CTQ số 68)

Nguồn: http://caythuocquy.info.vn/Sởi-những-đièu-càn-biét-1000.html