Đông Dược Việt >> Mẹ và bé >> Sai lầm thường gặp trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ từ 0

Sai lầm thường gặp trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ từ 0

Những sai lầm này còn khá phổ biến, ít nhiều gây những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Những sai lầm

Mọi người trong gia đình dường như muốn dồn tình yêu thương dành cho trẻ theo cách riêng của mỗi người, điều này đôi khi dẫn đến những sai lầm đáng tiếc trong việc chăm sóc trẻ.

Việc chăm sóc trẻ cần dựa trên cơ sở khoa học, tốt nhất phụ huynh nên có sự tư vấn từ các bác sĩ có chuyên môn như bác sĩ nhi khoa, bác sĩ dinh dưỡng, bác sĩ da liễu…

Đối với những phụ huynh lần đầu làm cha mẹ còn nhiều bỡ ngỡ, với thực tế có quá nhiều ý kiến từ ông bà, cha mẹ, anh chị, bạn bè, đặc biệt là nguồn thông tin tràn lan trên mạng internet về cách chăm sóc trẻ khiến người làm cha làm mẹ rất bối rối. Trong tình huống này, người mẹ nên biết chọn lọc những kinh nghiệm tốt từ thực tế, có giá trị áp dụng và nguyên tắc quan trọng nhất là không gây hại cho trẻ.

Sai lm thng gp trong vic nui dng v chm sc tr t 0 - 6 tui  1

Không nên tự ý dùng thuốc cho trẻ theo kiểu “cha mẹ làm bác sĩ cho con”

Sai lầm trong nuôi dưỡng trẻ – sai lầm về chế độ dinh dưỡng:

– Không cho trẻ bú sữa mẹ: kinh tế phát triển, tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ngày càng giảm sút thảm hại vì nghĩ rằng sữa công thức tiện lợi, bổ dưỡng, đặc biệt người mẹ không phải cực nhọc vì cho con bú.

– Cho trẻ ăn bổ sung (ăn dặm) chưa đúng cách như cho trẻ ăn dặm quá sớm so với lứa tuổi, không đúng theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thức ăn cho trẻ không phù hợp với lứa tuổi như cho ăn cơm sớm, cho ăn thức ăn quá đặc… vì suy nghĩ đơn giản những thức ăn này sẽ giúp trẻ mau cứng cáp.

– Bắt trẻ ăn theo suy nghĩ và lựa chọn của cha mẹ vì nghĩ răng thức ăn này tốt, thức ăn kia bổ dưỡng cho trẻ, cha mẹ hoàn toàn không quan tâm đến sở thích và tâm lý ăn uống của trẻ.

– Cha mẹ “nhồi nhét” bắt trẻ ăn thật nhiều để trẻ tròn trịa, bụ bẫm, như vậy bé mới thực sự là bé khỏe, bé đẹp.

– Kiêng cữ ăn uống một cách “thái quá” lúc trẻ bệnh như trẻ bị tiêu chảy chỉ cho trẻ ăn cháo muối, kiêng không cho ăn những thức ăn thường ngày vì sợ ăn vô trẻ cũng đi tiêu ra hết, hoặc không cho trẻ ăn những gì trẻ thích trong lúc bệnh, vì nghĩ rằng sẽ không tốt cho trẻ và trẻ sẽ lâu khỏi bệnh.

Sai lầm trong chăm sóc trẻ bệnh:

– Tự ý cho trẻ dùng thuốc theo kiểu “cha mẹ làm bác sĩ cho bé”, mỗi khi trẻ nóng, ho, sổ mũi…

– Tự ý tăng giảm liều thuốc khi chưa có ý kiến tư vấn của bác sĩ điều trị.

– Cho trẻ uống thuốc không đúng cách như bóp mũi trẻ đè đổ thuốc, ném viên thuốc vào miệng trẻ hoặc pha thuốc vào đồ ăn thức uống của trẻ.

– Kiêng cữ cho trẻ không đúng cách khi trẻ bị bệnh như: kiêng tắm, kiêng gió, ủ trẻ quá kỹ…

– Can thiệp không đúng cách khi trẻ bị bệnh như cho trẻ uống thuốc cầm tiêu chảy, bắt trẻ uống những loại thuốc gia truyền hoặc lá cây không rõ nguồn gốc, cạo lễ cắt gió hoặc tắm rượu khi trẻ bị sốt, châm chích cho mụn nước vỡ ra khi trẻ bị trái rạ hoặc tay chân miệng…

Hậu quả trước mắt và lâu dài

Những sai lầm trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ đã gây không ít những hậu quả đáng tiếc đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ:

Hậu quả tức thời:

– Sức khỏe trẻ không cải thiện, bệnh nặng hơn, thậm chí kéo dài hơn.

– Trầm trọng hơn làm cho trẻ mắc thêm những bệnh nhiễm trùng nguy hiểm từ cạo gió, cắt lễ, châm chích mụn nước… như nhiễm trùng da, nhiễm trùng mụn nước, hoặc có thể làm nhiễm trùng huyết (máu).

– Nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng đến tính mạng trẻ như: hít sặc vào đường hô hấp gây viêm phổi hoặc suy hô hấp, ngộ độc thuốc do sử dụng không đúng chỉ định.

Ảnh hưởng lâu dài:

– Tình trạng dinh dưỡng không không đảm bảo làm trẻ bị suy giảm sức đề kháng.

– Trẻ biếng ăn tâm lý, trẻ hoang mang và đặc biệt rất sợ khi ăn uống.

– Trẻ có thể bị suy dinh dưỡng, còi cọc ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí não của trẻ.

– Trẻ bị béo phì có nhiều nguy cơ tiềm ẩn về bệnh tật.

 ThS.BS. ĐINH THẠC


Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/20130111095333945p0c10/sai-lam-thuong-gap-trong-viec-nuoi-duong-va-cham-soc-tre-tu-0-6-tuoi.htm