Đông Dược Việt >> Sức khoẻ gia đình >> Phòng bệnh tăng cholesterol máu

Phòng bệnh tăng cholesterol máu

(SKDS) – là một thành phần quan trọng của màng tế bào và có ý nghĩa sống còn đối với cấu trúc và chức năng của tất cả các tế bào trong cơ thể. Khi mức cholesterol và triglycerid (một loại chất béo khác) tăng quá cao trong máu, nguy cơ bị các mảng chất béo có chứa cholesterol trong máu tăng lên. Dần dần, mảng bám làm hẹp động mạch, ngăn cản dòng máu và gây bệnh xơ vữa động mạch, có thể làm tăng nguy cơ bị cơn đau tim, đột quỵ, đau khi vận động hoặc thậm chí hoại tử.

Các yếu tố nguy cơ làm tăng cholesterol

Ít vận động, ít luyện tập có thể làm giảm mức cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL), là cholesterol “tốt”. Thêm vào đó, tình trạng thừa cân, béo phì làm tăng nồng độ triglycerid, giảm cholesterol và tăng cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL). Vòng bụng càng cao thì càng có nhiều nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm liên quan với béo phì.

Chế độ ăn: Cholesterol tự nhiên có trong các thức ăn nguồn gốc động vật như thịt, trứng và phomat. Ăn chế độ ăn giàu chất béo và cholesterol góp phần làm tăng nồng độ cholesterol trong máu. Chất béo bão hòa và chất béo trans làm tăng nồng độ cholesterol máu.

Phng bnh tng cholesterol mu 1

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây tổn thương thành mạch, khiến chúng dễ bị tích chất béo. Hút thuốc còn có thể làm giảm nồng độ cholesterol HDL tới 15%.

Do làm tổn thương thành động mạch, tăng huyết áp có thể làm tăng tích tụ các mảng chất béo ở thành động mạch.

Đái tháo đường týp 2: Bệnh thường khởi phát sau tuổi 40. Tăng đường huyết mạn tính có thể dẫn tới làm hẹp động mạch.

Tiền sử gia đình bị xơ vữa động mạch. Nếu những người ruột thịt (bố mẹ hoặc anh chị em ruột) bị xơ vữa động mạch trước tuổi 45, nồng độ cholesterol cao khiến bạn có nguy cơ bị xơ vữa động mạch cao hơn bình thường.

Cải thiện chế độ ăn là quan trọng

Cải thiện nồng độ cholesterol máu làm giảm nguy cơ bệnh tim. Thay đổi lối sống là bước đầu tiên trong hành động cải thiện nồng độ cholesterol máu của bạn. Các bước này bao gồm ăn chế độ ăn có lợi, luyện tập và không hút thuốc lá, trong đó thay đổi chế độ ăn có vai trò quan trọng. Một chế độ ăn có lợi cho sức khỏe bao gồm:

Kiểm soát chất béo toàn phần: Hạn chế tất cả các loại chất béo: bão hòa, chưa bão hòa đa, chất béo trans và chất béo chưa bão hòa đơn – ở mức ≤ 30% tổng lượng calo hàng ngày.

Phng bnh tng cholesterol mu 2

Hạn chế cholesterol trong chế độ ăn:

Giới hạn mức cholesterol trong chế độ ăn hàng ngày là 200mg. Để đạt được mục tiêu này, hạn chế hoặc tránh nguồn thực phẩm cô đặc như nội tạng, lòng đỏ trứng và sữa nguyên kem.

Ăn thực phẩm có chất xơ hòa tan: Là một phần của chế độ ăn ít béo, chất xơ hòa tan giúp giảm nồng độ cholesterol toàn phần trong máu. Các thực phẩm giàu chất xơ hòa tan bao gồm cám yến mạch, đậu đỗ, cám gạo, lúa mạch, cam quýt, dâu tây, táo.

Ăn nhiều cá: Một số loại cá – đặc biệt là cá béo hay sống ở nước lạnh như cá hồi, cá thu và cá trích – chứa lượng lớn chất béo không bão hòa đa là axit omega – 3. Omega – 3 làm giảm nồng độ triglycerid. Tuy nhiên, phụ nữ có thai và phụ nữ dự định mang thai nên hạn chế ăn cá nước lạnh hàng tuần vì có nhiều nguy cơ nhiễm thủy ngân.

Quan tâm đến sản phẩm từ đậu nành: Các hợp chất từ đậu nành isoflavon tác động như hormon kiểm soát nồng độ cholesterol. Ăn protein đậu nành làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần, cholesterol LDL, triglycerid và tăng nồng độ cholesterol HDL.

Hạn chế uống rượu, bia: Nếu cần phải uống, nên hạn chế khoảng 1 ly/ngày nếu bạn là nữ hoặc không hơn 2 ly/ngày nếu là nam. Không uống rượu nếu nồng độ triglycerid trong máu cao.

Giảm ăn đường: Đây cũng là một cách làm giảm nồng độ triglycerid.

Phng bnh tng cholesterol mu 3

Luyện tập giúp giảm cholesterol máu

Thừa cân, béo phì góp phần thúc đẩy nồng độ cholesterol cao. Hãy thiết lập chương trình luyện tập để giảm cân theo hướng dẫn và lời khuyên của bác sĩ:

Tham gia vào các hoạt động như đi bộ nhanh, chạy bộ, đi xe đạp… Hoạt động từ từ khoảng 30 – 45 phút/lần, ít nhất 3 lần/tuần. Nếu bạn thừa cân hoặc ít hoạt động trong nhiều năm hãy dành vài tháng để dần dần đạt tới tốc độ này. Mức vận động càng cao, tốc độ giảm cân càng nhanh.

Kiên trì với chương trình luyện tập của bạn. Hãy sắp xếp thời gian thường xuyên cho luyện tập.

Ngoài ra, nếu bạn hút thuốc, hãy dừng lại. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu hút thuốc. Hút thuốc gây tổn thương thành mạch, khiến mạch máu dễ bị tích mỡ. Nếu ngừng hút thuốc, nồng độ HDL của bạn có thể trở về bình thường.

Bác sĩ Vũ Tuyết Mai

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/2012111203374216p44c114/phong-benh-tang-cholesterol-mau.htm