Đông Dược Việt >> Mẹ và bé >> Phù nhau thai có nguy hiểm?

Phù nhau thai có nguy hiểm?

) – Phù nhau thai là một bệnh lý làm mô nhau ứ nước, tăng thể tích, trọng lượng và làm mất các chức năng của lá nhau. Bệnh này thường kèm theo phù dây rốn và thai nhi cũng bị phù nề, tràn dịch đa màng, dị tật, dị dạng, bất thường như: bất thường về tim mạch, lồng ngực, đường tiêu hóa, hiện tượng truyền máu thai nhi ở song thai…

Có nhiều nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh như nhiễm trùng, nhiễm độc ở nửa đầu thai kỳ do vi khuẩn hay siêu vi như người mẹ mắc bệnh Rubella ở đầu thai kỳ, do bất thường nhiễm sắc thể thai nhi, bất đồng nhóm máu mẹ con, ngộ độc bào thai do mẹ uống rượu, bia, tiếp xúc hoá chất… là nguy cơ dễ dẫn đến nhau thai bị phù.

Ph nhau thai c nguy him? 1

 Phù nhau thai gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các biến chứng nguy hiểm

Khi bị phù nhau thai thì không thể tiếp tục nuôi dưỡng thai, cần chấm dứt thai kỳ, nếu không chấm dứt thai kỳ, thai nhi sẽ bị chết lưu trong bụng mẹ sau một thời gian phù nhau thai vì bánh nhau đã mất chức năng dinh dưỡng cho thai. Trường hợp sinh ra, vì non tháng hoặc do tình trạng có nhiều bệnh lý kèm theo thì em bé thường không thể sống, người mẹ dễ bị băng huyết sau sinh vì tử cung quá to và phải chứa lá nhau cùng thai nhi bị phù nề. Vì vậy, những trường hợp phù nhau thai, các bà mẹ phải đến các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị cấp cứu nhằm dự phòng các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Phát hiện sớm và dự phòng

Trước khi muốn có thai, bạn cần đến cơ sở y tế tiêm phòng một số bệnh nhiễm siêu vi trước khi mang thai như rubella, cúm… Khi mang thai, thai phụ nên đi khám thai ngay ở 3 tháng đầu thai kỳ để tham gia chương trình chẩn đoán tiền sản như đo độ mờ da gáy, thử double test lúc thai 11 – 13 tuần, siêu âm thai nhi ở tuần thứ 16 – 18 và 21 – 24 tuần.

Ph nhau thai c nguy him? 2

(Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Trong trường hợp đã bị phù nhau thai 1 lần thì không có nghĩa rằng, lần mang thai sau sẽ bị phù nhau thai lần nữa. Tuy nhiên, nếu dự định sẽ sinh lần nữa cần đến các cơ sở y tế để được chăm sóc trước mang thai. Ở đó, bạn sẽ được khám, làm xét nghiệm và được tư vấn dự phòng một số bệnh truyền nhiễm có thể gây phù nhau thai.

Để dự phòng phù nhau thai khi mang thai, thai phụ cần tránh những chất độc hại như hoá chất, chì,… không được hút thuốc lá hay uống rượu bia. Đặc biệt không sử dụng thuốc khi chưa có sự tư vấn và chỉ định của các bác sĩ.        

Tiến sĩ, bác sĩ Thu Thủy

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/20121123031726277p10c51/phu-nhau-thai-co-nguy-hiem.htm