Đông Dược Việt >> Cây thuốc >> Nồi xông giải cảm

Nồi xông giải cảm

Nồi xông giải cảm

Nồi xông giải cảm


Cây bưởi

Xông giải cảm là một phương pháp chữa bệnh cổ truyền dân tộc, có tác dụng giải biểu, chữa các chứng ngoại cảm phong hàn hoặc phong nhiệt, khi bệnh mới nhiễm.


Các thảo dược dùng trong nồi xông giải cảm
* Loại dùng chung cho cả cảm hàn, cảm nhiệt. 
Lá sả, Lá bưởi hoặc Vỏ ngoài quả bưởi chín (bỏ cùi trắng, thái mỏng), Ngải cứu, Bồ bồ hoặc Nhân trần, Lá khuynh diệp (hoặc Lá chè đồng, cây Chổi xuể), Lá tre, Cành lá thanh táo (Lá tre và Cành lá thanh táo vừa là thuốc vừa là để độn cho chật nồi, chiếm 40% khối lượng tổng số thảo dược).
* Loại dùng riêng, tuỳ theo loại bệnh cảm hàn hoặc cảm nhiệt. (bổ sung)
Cảm nhiệt: Bạc hà, Cúc tần, Lá dâu, Hương nhu (tía, trắng)
Cảm hàn: Cành lá kinh giới (có nụ là tốt), Tía tô, Lá gừng vàng, Húng chanh.
Tổng lượng dược liệu: khoảng 500 – 1000g.(được chọn nhặt sạch sẽ)

Trình tự thực hiện nồi xông giải cảm.
* Chuẩn bị dược thảo 
Ghi vào tờ giấy những dược thảo cần có theo thực bệnh; thu hái dược thảo trong thiên nhiên hoặc ra chợ đến hàng thuốc nam chọn mua theo đơn ghi (nếu đạt 50% loại dùng chung và 60% loại dùng riêng là được) 
Dược thảo phải chọn nhặt bỏ lá úa, rửa thật sạch, đặt vào nồi (xoong) có dung tích 5 – 6 lít. Lá tre và cành lá thanh táo đặt sau cùng, cài chặt vào cạnh nồi, Đổ 4 lít nước sạch vào nồi, đậy vung vừa khít.
* Nấu nước xông 
Đun vừa sôi đều 5 phút thì hạ lửa, lấy lá chuối tươi hoặc tấm PE bịt kín miệng nồi, đậy vung lại, đun thêm cho sôi trở lại chừng 1 phút (để tích hơi nước)
* Xông hơi toàn thân người bệnh
Đặt nồi nước xông trong phòng kín gió. Người bệnh cởi bỏ quần áo ngoài và áo lót, ngồi trước nồi nước xông còn đậy kín. Chuẩn bị sẵn khăn khô sạch để bên cạnh, trùm chăn đơn (vỏ bọc chăn bông, bằng vải) cho kín người và nồi nước xông. Người bệnh tự làm tiếp: ngẩng cao đầu, nghiêng sang một bên để tránh hơi nước nóng phả mạnh vào mặt; để hé vung nồi cho hơi nước thoát ra ( độ hé này tăng dần khi áp suất hơi nước trong nồi giảm xuống, sao cho độ nóng vừa ở mức chịu đựng được).  Cho hơi nước nóng phả vào đầu, mặt, cổ, tay, chân, ngực. Hít thở mạnh và sâu để  hương tinh dầu vào sâu trong phế nang. Thời gian xông hơi khoảng 15 phút là vừa, bỏ chăn lau sạch mồ hôi bằng khăn khô sạch (trong phòng kín gió). Gạn lấy một chén nước xông (khoảng 50ml) của nồi nước xông để uống.
* Tắm bằng nước xông pha loãng đủ ấm 37 – 380C. Sau khi xông 15 – 20 phút. Bỏ hết dược liệu bã, gạn lấy nước trong của nồi xông, pha thêm nước ấm 37 – 380C. Cho người bệnh tắm trong phòng kín gió, rồi lau khô cơ thể, mặc quần áo sạch.

Các trường hợp chỉ định và chống chỉ định.
* Chỉ định: Người mới nhiễm cảm nóng hoặc cảm lạnh.
* Chống chỉ định: Người ra nhiều mồ hôi (vã mồ hôi) mất nước, mất máu nhiều, chóng mặt, già yếu, lú lẫn, parkinson, người bệnh nặng, phụ nữ có thai trên ba tháng, trẻ em dưới 12 tuổi.

Cơ sở khoa học của nồi xông giải cảm
Nồi xông giải cảm kết hợp tác dụng vật lý của hơi nước nóng và tác dụng dược lý của các chất bay hơi chứa trong dược thảo được kéo theo hơi nước.
– Hơi nước nóng làm giãn mạch ngoại biên, lượng máu trên da thịt được tăng cường, kích thích tuyến mồ hôi hoạt động, tăng cường đào thải các chất độc trong cơ thể ra ngoài.
– Tinh dầu và các chất bay hơi chứa trong dược thảo được kéo theo hơi nước, tác động trực tiếp qua đường thở đến tận phế nang. Nhờ quá trình trao đổi chất ở phế nang, nó được ngấm vào máu có tác dụng toàn thân, đồng thời sát khuẩn toàn bộ đường hô hấp, qua niêm mạc, mắt, mũi, tai, da… thông các ống dẫn mắt, mũi, tai và các xoang, làm giảm stress, kích thích thần kinh… giúp người bệnh giảm mệt mỏi, ù tai, ngạt mũi, nhức đầu rất hiệu quả.
Ghi chú: (1) Các hàng thuốc Nam ở Hà Nội thường bó sẵn 1 nắm lá xông để bán, khoảng 1200g, Lá thanh táo và cúc tần chiếm 60 – 70% tổng lượng. Vì vậy cần chọn mua theo thực đơn bệnh, chứ không mua theo nắm bó sẵn.

Trần Xuân Thuyết (CTQ số 99)

9 cách đơn giản phòng chống dị ứng trong mùa đông (667)Khắc Nam
Sổ mũi, hắt hơi, đau rát cổ và dị ứng… là những căn bệnh thường diễn ra khi thời tiết đổi mùa làm cho con người ta khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Dưới đây là một số kinh nghiệm giảm thiểu căn bệnh này Sử dụng thịt ít mỡ.Với nghiên cứu kéo dài 2 năm ở 334 người lớn mắc bệnh cảm mạo và 1336 người không mắc bệnh, các nhà khoa học đ• phát hiện thấy loại axit có tên là Trans Oleic Axít (TOC), một dạng mỡ không b•o hoà đơn có trong thịt và sữa là thủ phạm làm tăng nguy cơ mắc bệnh cảm mạo lên gấp 3 lần so với những người không ăn loại thực phẩm này. Vì vậy, nên ăn các loại thực phẩm có chứa ít mỡ như thịt gà, cá.Nên uống một viên dầu cá sau khi đánh răng.Qua nghiên cứu người ta phát hiện thấy bệnh hen, dị ứng nếu uống bổ sung viên dầu cá mỗi ngày sẽ có tác dụng tốt làm giảm bệnh. Nên uống vào buổi sáng, sau khi đánh răng xong.Nên ăn các loại hoa quả giàu vitamin C.Vitamin C là hợp chất rất tốt cho sức khoẻ, có vai trò quan trọng giống như chất chống viêm nhiễm và dị ứng. Bởi vậy những người có nguy cơ bị dị ứng cao, nên bổ sung vitamin C qua đường ăn uống hay thuốc bổ.Đặt nhiệt độ phòng ở mức thích hợp.Bất kể mùa đông hay mùa hè không nên đặt nhiệt độ phòng quá cao hoặc quá thấp vì làm như vậy sẽ tạo điều kiện cho khuẩn gây bệnh phát triển và làm khô da, ảnh hưởng đến đường khí thở vào ra tác động trực tiếp đến phổi. Có thể đặt mức trên 230C, còn độ ẩm duy trì ở mức 50%.Nên vệ sinh chăn, màn, chiếu thường xuyên.Đây là cách tốt nhất diệt trừ các chất gây bệnh, đặc biệt là các loại siêu vi khuẩn. Ngoài ra, có thể vệ sinh sạch sẽ các thiết bị dân dụng như máy tăng ẩm, điều hoà nhiệt độ, máy hút bụi, thiết bị nghe nhìn, phun nước cây cảnh để làm sạch bụi bẩn.Thanh lý các đồ vật cũ trong trong nhà.Không nên lưu giữ quá nhiều vật thải như quần cáo cũ, chăn chiếu cũ, sách vở, báo chí trong nhà; không nên nuôi chó, mèo trong phòng ngủ; không cho động vật cảnh ngủ chung giường với người, nhất là các gia đình có trẻ nhỏ.Chú ý khi sử dụng các chất tẩy rửa.Các loại chất tẩy rửa nhà phải có chất lượng, tránh sử dụng các loại có chứa chất phụ gia Monosodium benzoat vì nhiều nghiên cứu cho thấy đây là hoá chất gây dị ứng rất cao, đặc biệt là hiện tượng gây đỏ mũi, nhức mũi, hắt hơi, rát mũi.Tăng cường uống nước và ăn nhiều rau xanh hoa quả.Vào mùa đông, cơ thể tiêu hao nước nhiều. Vì vậy, nên bổ sung thêm nước khoảng 6 – 8 cốc/ngày. Cũng nên ăn nhiều rau xanh hoa quả vì đây là loại thực phẩm có chứa nhiều hợp chất flavanoit chống viêm nhiễm rất tốt và hạn chế tình trạng hắt hơi, dị ứng vì phấn hoa.Vệ sinh nhà cửa và chú ý công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.Đây là hai yếu tố vô cùng quan trọng giúp giảm được nguy cơ mắc bệnh dị ứng; trước tiên là duy trì nhà cửa sạch sẽ, ăn uống vệ sinh, ăn chín uống sôi, hạn chế các loại thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao như chua, cay, nóng, lạnh qúa mức.