Đông Dược Việt >> Giới tính >> Những trục trặc nhỏ ở phụ nữ U50

Những trục trặc nhỏ ở phụ nữ U50

Thông thường, đến tuổi 45 – 50, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi. Hoạt động của các tuyến nội tiết bắt đầu trễ nải, lượng hormon sinh dục (estrogen và progesteron) giảm dần, phản ứng của trứng và niêm mạc tử cung với các tín hiệu hormon không còn nhịp nhàng như trước; kinh nguyệt thất thường, vài ba tháng không có, sau đó lại hành kinh, kinh có thể nhiều hơn và liên tục. Vì ở thời kỳ này vẫn có những chu kỳ có trứng rụng, do đó bạn cần tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai. Nếu sau 1 năm bạn không hành kinh và chắc chắn là không có thai, tức là bạn đã mãn kinh. Ở tuổi này, nhiều người có hiện tượng “bốc hỏa”: đột nhiên thấy như có luồng khí nóng bừng lên từ phần trên cơ thể bốc lên mặt, lan tỏa ra các phần khác của cơ thể, nhiều khi da đỏ ửng, thân nhiệt tăng, tim đập nhanh hoặc không đều, người mệt mỏi. Hết cơn bốc hỏa, bạn có thể vã mồ hôi, đôi khi cảm thấy lạnh; tính khí nhiều khi thất thường, dễ lo lắng, buồn phiền… Nếu bốc hỏa về đêm, có thể làm thức giấc và khó ngủ lại. Tất cả các sự cố trên là nguyên nhân làm chị em ở tuổi này có những trục trặc về sức khỏe ảnh hưởng đến chuyện yêu.

Để khắc phục hiện tượng bốc hỏa, bạn nên mặc quần áo thoáng mát; về mùa đông, nên mặc nhiều lớp áo mỏng để có thể cởi bớt mỗi khi có cơn bốc hỏa; ở nơi thoáng khí; tránh những đồ ăn thức uống cay, nóng. Khi thấy bốc hỏa không cần phải ngừng sinh hoạt tình dục.

Do estrogen sụt giảm, trong vài năm đầu âm đạo có thể trở nên khô, kém đàn hồi, đôi khi cản trở sinh hoạt tình dục; Để khắc phục hiện tượng khô âm đạo, vợ chồng bạn nên kéo dài “khúc dạo đầu” để âm đạo có thời gian tiết đủ dịch trơn và tăng thêm độ đàn hồi, khi đó sinh hoạt tình dục sẽ cảm thấy thoải mái hơn, lại không gây đau hoặc chảy máu. 

  BS. Thu Phương

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/20130818042432769p0c6/nhung-truc-trac-nho-o-phu-nu-u50.htm