Đông Dược Việt >> Giới tính >> Những hiểm họa rình rập tuổi dậy thì

Những hiểm họa rình rập tuổi dậy thì

Thời kỳ này thường được xác định bằng sự bắt đầu lớn lên và phát triển mau lẹ về mặt sinh học và tâm lý. Xã hội và môi trường là các yếu tố quan trọng ảnh hưởng từ khi trẻ bắt đầu ý thức cho đến khi kết thúc giai đoạn này.

Nếu chúng ta để ý, quan tâm và hiểu biết thấu đáo về những thay đổi sinh học, tâm lý của tuổi mới lớn, những thay đổi của môi trường tác động lên chúng, các hệ lụy pháp lý, đạo đức, các phong trào, mode, quan niệm về lối sống, âm nhạc, y phục, trò giải trí, các vi phạm luật pháp hay tội ác… thì khả dĩ có thể cung cấp cho chúng ta thêm những thông tin để tìm ra biện pháp cụ thể hóa các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho tuổi mới lớn tốt hơn, trong đó vấn đề ma túy, các bệnh lây qua đường tình dục (TD) và hiểm họa AIDS, kỹ năng sống phải là những vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Nhng him ha rnh rp tui dy th 1

 Ảnh google.

Sự phát triển phân chia giới tính dậy thì bắt đầu từ 12 – 14 tuổi. Ở nữ sớm hơn nam 1 tuổi, nhưng thời gian kéo dài tuổi dậy thì lại có sự khác nhau, ở nam là 3 năm, ở nữ thời gian này dài hơn, có thể kéo dài đến 8 năm, trung bình là 5 năm.

Ở lứa tuổi dậy thì thường hay tò mò muốn tìm hiểu những sinh hoạt TD của người lớn và khi bắt đầu cảm nhận những kích thích TD thì hay tìm, sưu tầm những sách báo, hình ảnh khiêu dâm để đọc, xem và dùng đó làm công cụ để thỏa mãn những đòi hỏi sinh lý của tuổi dậy thì.

Việc xem hình ảnh khiêu dâm có thể gây nên một số ảnh hưởng tai hại đến thanh thiếu niên như:

Sức khỏe: xem phim ảnh, sách báo khiêu dâm thường gợi lên nhiều rạo rực TD liên tục, đưa đến thói thủ dâm thường xuyên, hoặc những quan hệ TD với bạn gái dễ tính hay gái mại dâm. Những việc làm này tổn hại cho sức khỏe thể xác và tâm thần.

Phát triển tính tình: những phim ảnh, sách báo khiêu dâm chỉ chú trọng đến việc thỏa mãn những đòi hỏi TD thể xác, khiến người xem cũng quen chú trọng đến những dục vọng thể chất mà xem nhẹ những quan hệ tinh thần và tình cảm.

Ý thức đạo đức: những phim ảnh, sách báo khiêu dâm thường cho thấy những quan hệ TD có tính đồi trụy, làm giảm nhân phẩm của cả hai giới nam, nữ, nhất là phụ nữ. Vì vậy, những phim ảnh, sách báo khiêu dâm khiến người xem dần dần quen với hành động TD phản đạo đức của con người.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/2013101810311732p0c6/nhung-hiem-hoa-rinh-rap-tuoi-day-thi.htm