Đông Dược Việt >> Cây thuốc >> Những cây thuốc trên thế giới chữa bệnh đái tháo đường hiện có ở Việt Nam

Những cây thuốc trên thế giới chữa bệnh đái tháo đường hiện có ở Việt Nam

Những cây thuốc trên thế giới chữa bệnh đái tháo đường hiện có ở Việt Nam

Mướp đắng

Trong giáo trình “Dược lý học cơ sở của cây thuốc”, GS. M. Ebadi (Hoa Kỳ)đã nêu ra 15 dược thảo chữa bệnh đái tháo đường – một căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới. Trong 15 dược thảo ấy có ba cây thuốc hiện có ở Việt Nam, đó là: 
• Mướp đắng, tên khoa học Momordica Charantia, họ Bí  CUCURBITACEAE
•  Vối rừng, tên khoa học Engenia jambolana, họ Sim MYRTACEAE
•  Đa tròn lá, tên khoa học Ficus benghalensis, họ Dâu tằm MORAEAETrong ba loại cây kể trên có mặt ở nước ta thì mới chỉ có cây mướp đắng được nghiên cứu để điều trị đái tháo đường. Kết quả nghiên cứu về mướp đắng của Viện Dược liệu cho thấy:
Trong mướp đắng có nhóm hợp chất glucoxit có tác dụng hạ đường máu trên mô hình thỏ thực nghiệm gây đái tháo đường bằng alloxar.
Thử lâm sàng trên bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường týp II, sau một tháng đường máu của người bệnh trở lại bình thường, thuốc có độ an toàn cao trên người.
Như vậy, với vối rừng và đa lá tròn, chúng ta có thể trao đổi với các nhà khoa học Hoa Kỳ để tìm hiểu phương thức áp dụng của họ trong điều trị đái tháo đường. Đồng thời chúng ta có thể tham khảo và di thực các cây thuốc khác có tác dụng điều trị đái tháo đường ở Hoa kỳ (như  GS. M. Ebadi đã nêu trong giáo trình) để mở rộng ngành Dược liệu học Việt Nam trong tương lai. Giáo trình nói trên của GS. M. Ebadi hiện có trong thư viện của trường Đại học Dược Hà Nội.

Nguyễn Khang (CTQ số 71)

Nguồn: http://caythuocquy.info.vn/Những-cay-thuóc-tren-thé-giới-chữa-bẹnh-đái-tháo-đường-hiẹn-có-ở-Viẹt-Nam-1069.html