Đông Dược Việt >> Mẹ và bé >> Nhật ký của mẹ: Con bị rối loạn tiêu hóa

Nhật ký của mẹ: Con bị rối loạn tiêu hóa

Ngày… tháng…

Hôm nay chồng bận, hai mẹ con dắt díu nhau đi chơi công viên, vui không tả xiết. Con chạy nhảy khắp nơi, thích thú vì không gian lạ và nhiều bạn nhỏ xung quanh. Nhìn con vui chơi, niềm hạnh phúc trào dâng hơn bao giờ hết, cảm giác đầy đủ và nhẹ nhàng. Người ta nói chỉ khi có con mới hiểu lòng cha mẹ có lẽ là thế này đây…

Chạy nhảy chán chê, con đòi mua những đồ ăn vặt làm sẵn. Mình chẳng muốn mua nhưng con cứ nằng nặc đòi nên lại phải chiều con. Thức ăn chứa nhiều chất bảo quản, thật không tốt cho hệ tiêu hóa vốn chẳng mạnh khỏe của con. Mình cứ thấy lợn cợn trong lòng. Hi vọng con sẽ không sao.

Ngày… tháng…

Đêm. 2 giờ. Con bị đầy bụng, khó chịu. Có lẽ là do đồ ăn hồi chiều. Mình cho con uống nước ấm và chườm gói chườm nóng lên vùng bụng con. Con đỡ dần, nằm một lúc rồi ngủ. Chồng cằn nhằn trong cơn buồn ngủ, trách mình cho con ăn uống linh tinh những đồ không an toàn. Mình cũng thấy hối hận… Khó ngủ lại quá, mai chắc lại gà gật mất thôi.

Ngày… tháng…

Cả 3 ngày nay con mới đi vệ sinh một lần, lại vô cùng khó khăn. Con bị táo bón. Nhìn con mà mình chảy nước mắt. Gọi điện cho mẹ, mẹ cũng cuống quýt lo cháu ngoại, trách mình không biết chăm con. Mẹ dặn mình mua củ khoai lang cho con ăn, cho ăn nhiều rau và những đồ mát. Bình thường bữa ăn của con vẫn đầy đủ rau mà, có phải toàn thịt cá đâu. Lát nữa mình sẽ đi mua khoai lang cho con như lời mẹ. Con ơi, con đừng làm mẹ lo lắng nhé.

Ngày… tháng…

Nay mình phải nghỉ làm, công việc thì đang bề bộn và cần gấp, ở nhà cũng không yên tâm, cứ phấp pha phấp phỏng. Con bị tiêu chảy nhẹ lại kèm đi phân sống. Có lẽ do hôm qua mình chủ quan cho con ăn món hơi lạ nên bao tử con chưa thích nghi được chăng? Gọi điện cho đám bạn, đứa nào cũng nói tiêu chảy táo bón là chuyện thường gặp của trẻ, không cần lo quá. Giá như có thể bình thản thế được…

Ngày… tháng…

Cả nhà vừa được một chuyến du lịch không trọn vẹn. Kế hoạch là 2 ngày nữa mới về nhưng lại phải về để đưa con đi khám bác sĩ. Con bị đầy bụng, tiêu chảy, phân sống từ ngày thứ 2 của chuyến du lịch, có lẽ do không quen với đồ ăn. Hai vợ chồng luống cuống, chẳng còn tâm trí nào mà chơi với bời. Gọi điện cho hết bên nội, bên ngoại, bạn bè của hai đứa, chồng còn ra cả mấy tiệm thuốc tây để mua thuốc mong con mau hết bệnh.

Từ khi có con, đây là lần đầu tiên hai vợ chồng sắp xếp được kế hoạch du lịch dài ngày, thế mà… Mình tưởng mình đã trang bị đầy đủ kiến thức làm mẹ trước khi sinh, cũng từng tự tin với đống lý thuyết ấy lắm. Nhưng thực tế thì chẳng bao giờ như trên giấy. Cuối cùng hai vợ chồng vẫn phải tất bật gói ghém về nhà.

Bác sĩ nói con bị rối loạn tiêu hóa nhẹ nên hay gặp những biểu hiện táo bón, tiêu chảy, phân sống, nhất là khi ăn đồ lạ, ăn tiệc… Bác sĩ kê thuốc và dặn uống kèm men vi sinh Lactomin Plus, giải thích rằng bổ sung lợi khuẩn, tốt cho tiêu hóa. Chỉ mong con hết bệnh thôi.

Ngày… tháng…

Thuốc và men vi sinh bác sĩ kê có tác dụng quá! Cả nửa tháng nay con không hề tái diễn những triệu chứng trên, ăn lại ngon miệng hơn. Chiều nay chồng mới nhí nháy, khi nào sắp xếp được sẽ đi du lịch “bù”. Mình cười, trong lòng phơi phới…

Nhật ký viết theo lời kể của chị Lê Thị Lan Anh

Con: Nguyễn Lê Châu Anh, sinh 2009

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/20130828033845700p10c104/nhat-ky-cua-me-con-bi-roi-loan-tieu-hoa.htm