Đông Dược Việt >> Làm đẹp >> Liệu pháp thơm để chữa bệnh

Liệu pháp thơm để chữa bệnh

Liệu pháp thơm để chữa bệnh

Liệu pháp thơm (Aromatherapy) là phương pháp sử dụng các loại dầu hương liệu  chiết  từ các dược thảo với mục đích tăng cường sức khoẻ và chữa bệnh cho con người. Hiện nay con người đã có trong tay rất nhiều loại mùi hương khác nhau. Những loại mùi này thường được tạo ra dưới dạng mùi đơn hoặc kết hợp nhiều loại mùi với nhau, có tác dụng làm giảm stress, tăng cường năng lượng và vẻ đẹp cho cơ thể. Dầu thơm thường được kết hợp với một loại dầu trung tính (như dầu thực vật) để xoa đều lên cơ thể khi massage, pha vào nước để tắm hoặc cũng có thể để ngửi hoặc hít trực tiếp.
Cho đến nay, tuy chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nào về khả năng điều trị riêng của Liệu pháp thơm nhưng thực tế nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực khi kết hợp với các phương pháp điều trị y học khác. Ví dụ, một nghiên cứu gần đây đã phát hiện thấy các bệnh nhân sau khi phẫu thuật tim nếu được massage chân bằng dầu hương cam đã làm giảm bớt được lo lắng so với những người khác được massage bằng loại dầu không có hương vị. Các chuyên gia về Liệu pháp thơm khuyến cáo  nên sử dụng các loại mùi vị theo từng trường hợp cụ thể, trọng tâm là các loại dầu tự nhiên vì có nhiều thành phần chữa bệnh còn các loại nước hoa hay xà phòng thơm chứa ít các thành phần chữa bệnh.
Thực tế, Liệu pháp thơm được con người áp dụng từ hàng nghìn năm cách đây nhưng phổ biến nhất phải từ năm 1928 khi nhà khoa học người Pháp tên là Rene Maurice Gattefosse đưa ra sử dụng điều trị cho các thương binh trong chiến tranh thế giới thứ hai. 

Một số liệu pháp điều trị chủ yếu
Liệu pháp thơm mỹ phẩm
Sử dụng các loại dầu hương liệu có trong kem dưỡng da và kem gội đầu. Người Ai Cập cổ đại tin rằng họ là những người đầu tiên sử dụng loại dầu này cho mục đích làm đẹp và được con người sử dụng lần đầu cách đây trên 5000 năm.
Liệu pháp thơm tâm lý là liệu pháp sử dụng dầu hương liệu để mang lại cảm xúc và những trạng thái tình cảm mới lạ, có thể bằng cách nghỉ ngơi tăng cường hay tạo ra những cảm xúc trí nhớ dễ chịu. Dầu hương liệu thường được hít trực tiếp hoặc phun xịt vào trong phòng. Liệu pháp này còn được dùng cho các ngành công nghiệp sản xuất nước hoa và các loại hoá mỹ phẩm khác để tăng cường tác dụng chữa bệnh 
Massage kết hợp liệu pháp thơm. 
Phương pháp này được các nhà điều trị học sử dụng phổ thông nhất hiện nay với mục đích làm thư giãn toàn thân trong đó trọng tâm là việc massage và dùng dầu hương liệu chứa các thành phần làm tăng cường sức khoẻ thể chất lẫn thần kinh và phải do những người có kinh nghiệm được đào tạo bài bản thực hiện.
Liệu pháp thơm y học. 
Trong liệu pháp này người ta tận dụng tối đa tác dụng của các loại dầu hương liệu để chữa bệnh, nhất là khi các triệu chứng lâm bệnh đã được phát hiện trên lâm sàng. Ví dụ: Liệu pháp thơm này có tác dụng rất rõ rệt khi dùng dầu hương liệu để massage cho những bệnh nhân đang phẫu thuật nhằm giúp người bệnh giảm đau và bớt lo lắng.
Liệu pháp thơm khứu giác. 
Việc hít các loại dầu hương liệu có thể trực tiếp hay bằng cách phun vào không khí để tăng cường cảm giác và sức khoẻ con người.
Các kỹ thuật điều trị bằng liệu pháp thơm.
Ứng dụng trực tiếp.
Xoa lên da cho phép dầu được hấp thụ trực tiếp. Người ta cho một vài giọt dầu vào dầu trung gian (gọi là dầu mang hương liệu) như dầu thực vật hay dầu Safflower để xoa lên toàn thân nhưng thường làm kết hợp với massage. Một số loại dầu có tác dụng đặc biệt đến từng bộ phận cụ thể (ví dụ: dầu Hương thảo có tác dụng làm giảm đau khớp, cơ bắp). Chú ý: không cho cho dầu dây vào mắt.
Hít.
Các nhà điều trị học thường khuyến cáo áp dụng kỹ thuật hít trực tiếp vì nó có tác dụng thông tắc do cảm cúm, ngạt mũi vì dịch hoặc do hiện tượng viêm phế quản gây ra. Cách làm cụ thể như sau: cho vài giọt dầu hương liệu (thường là dầu Thông hay là dầu Bạch đàn) vào trong nước sôi và hít hơi thoát ra hoặc cho một vài giọt vào chiếc khăn mùi xoa để dưới gối hoặc mở nắp lọ để cách xa mũi 15 – 18 cm để hít nhưng cũng có có người lại phun trực tiếp vào trong phòng.
Tắm bằng hương liệu thơm.
Đây là cách làm đơn giản. Người ta chỉ cần nhỏ dầu vào bồn tắm, cho phép dầu hấp thụ vào da được tốt hơn. Để đạt được lợi ích cao nhất, người ta thường pha từ 8 – 15 giọt vào bồn nước. Tuy nhiên, nếu tắm bằng các loại xà phòng thơm thì có thể làm giảm tác dụng của dầu hương liệu.

Khắc Nam (CTQ số 93)

Nguồn: http://caythuocquy.info.vn/Liẹu-pháp-thơm-đẻ-chữa-bẹnh-1423.html