Đông Dược Việt >> Cây thuốc >> Hoa hồng làm thuốc và làm đẹp cho phụ nữ

Hoa hồng làm thuốc và làm đẹp cho phụ nữ

Hoa hồng làm thuốc và làm đẹp cho phụ nữ  

Hoa hồng có nhiều loại, tất cả đều có thể dùng được, nhưng phổ biến nhất là loại hoa hồng trắng (hoa hồng bạch). Người ta sử dụng hoa hồng hái lúc sắp nở, bứt bỏ đài hoa và nhị, chỉ dùng cánh hoa. Tốt nhất là những cánh hoa còn tươi. Nhưng cũng có thể dùng cánh hoa phơi trong râm mát, còn mùi thơm.
Hoa hồng có thể dùng làm thuốc bổ, chữa ho cho trẻ em. Muốn vậy hấp cánh hoa hồng với đường phèn, cho trẻ uống.
Nhưng công dụng lớn nhất của hoa hồng là dùng trong mỹ phẩm: tại nhiều nước trên thế giới, người ta trồng hàng trăm, nghìn hecta hoa hồng để dùng cất tinh dầu hoa hồng. Giá tinh dầu hoa hồng rất đắt: 1 kg lô tinh dầu hoa hồng trị giá bằng 1 kg lô vàng.
Ở nước ta chỉ trồng hoa hồng ở một diện tích nhỏ,chúng ta có thể sử dụng làm đẹp phụ nữ theo những hình thức sau đây: ?
* Nước cất hoa hồng: (eau distillée de rose): Lấy 100g cánh hoa hồng còn tươi. thêm 500-700 ml nước mưa. Đun sôi và cất lấy 100ml nước cất. Nước cất này có chứa 0,03 đến 0,04 % tinh dầu hoa hồng. Ta có thể thiết kế đặt làm những nồi cất có vỉ đựng hoa ở gần miệng nồi để cho cánh hoa không ngâm trong nước khi cất, mà nước bốc hơi qua vỉ chứa hoa hồng ở trên. Trước đây, tại TP.HCM, người ta có nhập một bộ dụng cụ bằng thủy tinh, có thể cất 100g cánh hoa hồng một lần. Mỗi lần cất được 100g nước cất hoa hồng. Hiện nay chúng ta có thể tự thiết kế lấy nồi cất bằng inox.
* Nước hãm hoa hồng. Nếu chưa có nồi cất hoa hồng,chúng ta có thể tự chế nước hãm hoa hồng như sau mà dùng: cân 100g cánh hoa hồng tươi hay khô. Đun sôi 500-1000 ml nước mưa cho đến sôi. Dội ngay số nước sôi này lên cánh hoa hồng. Đậy nắp hay vung cho kín. Chờ 45 phút đến 1 giờ. Gạn lấy nước để dùng.
Nước cất hoặc nước hãm hoa hồng có thể dùng để rửa sạch phấn sáp trên mặt vào mỗi tối hay mỗi sáng.
* Chế rượu “Mai quế lộ”. Với bộ nồi cất để cất nước hoa hồng nói trên và một loại hoa hồng đỏ có tên khoa học Rosa rugosa ta có thể chế một loại rượu uống gần như “mai quế lộ” bằng cách dùng 100g cánh hoa hồng đỏ, và đáng lẽ dùng nước thì dùng rượu 25-30o đun sôi. Hơi rượu bốc qua làm rượu có mùi thơm đặc biệt. Vì hoa hồng Rosa rugosa có tên Việt là Mai quế, còn lộ là nước cất hay rượu cất.

Đỗ Tất Lợi (CTQ số 102)

Nguồn: http://caythuocquy.info.vn/Hoa-hòng-làm-thuóc-và-làm-đẹp-cho-phụ-nữ-1520.html