Đông Dược Việt >> Mẹo chữa bệnh >> Chữa cơn hen suyễn bằng xoa bóp

Chữa cơn hen suyễn bằng xoa bóp

Chữa cơn hen suyễn bằng xoa bóp

Hen suyễn là một trong những bệnh dị ứng thường do cơ địa không thích ứng với 1 chất nào đó như bụi phấn hoa, thời tiết, bệnh tai mũi họng, tôm cá…
Triệu chứng: Bắt đầu là những cơn ho khúc khắc rồi lên cơn khó thở ra do thanh, phế quản bị co thắt, cò cử ngột ngạt, có khi thâm tím mặt. Khi hạ cơn khó thở thì khạc nhỏ ra đờm dãi. Có cơn hen ác tính dễ dẫn đến tử vong. Bệnh lâu dài sẽ dẫn đến tâm phế mạn.
Thông thường nếu trẻ mắc bệnh thì có hay không chữa, khi đến tuổi dậy thì sẽ tự khỏi do thay đổi cơ địa. Nhưng người lớn tuổi mới mắc thì không chữa được, chỉ có cách cố gắng tránh xa các tác nhân gây dị ứng.
Hiện nay, cả Đông và Tây y đều chưa có thuốc chữa khỏi, chỉ có thuốc giảm, hạ, cắt cơn, kể cả châm cứu.
Vì khó thở ra, người bệnh ngột ngạt khó chịu nên người bệnh thường phải luôn giữ thuốc bên người, thường là thuốc Tây để cắt cơn. Thuốc tuy cắt được cơn nhưng lại có nhiều tác dụng phụ, rất hại cho người bệnh như mệt mỏi, khó ngủ, nhức đầu, ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ.
Xin giới thiệu sau đây một phương pháp xoa bóp, có thể hỗ trợ cắt cơn hen một cách nhanh chóng, rất phù hợp với bà con ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn, lại chủ động, không tốn tiền, dễ làm, đơn giản, ai cũng làm được, miễn là người bệnh phải hết sức yên tâm tin tưởng, không hốt hoảng, lo lắng, bình tĩnh chủ động thực hiện. Đó là điều có ý nghĩa  quan trọng đối với kết quả chữa bệnh của phương pháp này:
Nếu dị ứng thời tiết, có thể làm như sau:
Hàng ngày dùng Cao sao vàng hay Trường Sơn hoặc bất kỳ loại cao xoa bóp nào, miễn là có tác dụng tốt, xoa mạnh vào 2 gan bàn chân nhiều lần cho thật nóng lên, hoặc ngâm ngập 2 bàn chân trong nước ấm già. Khi nguội lại đổ thêm nước nóng khoảng 30 phút. Cách này có thể làm giảm hoặc không lên cơn.
Nếu có dấu hiệu lên cơn hen:
Nhờ người khác dùng 2 đầu ngón tay cái day, ấn mạnh vào 2 huyệt Phế du (ở 2 bên xương sống, dưới đốt xương sống thứ 3 ngang ra 1,5 thốn, tức khoảng 3cm) hoặc ấn mạnh dọc cột sống lưng giữa 2 xương bả vai từ trên bả vai xuống tới xương cùng, làm nhiều lần. Cách này có thể hạn chế, cắt cơn, làm giảm nhẹ cơn hen.

Nguyễn Duy (CTQ số 89)

Nguồn: http://caythuocquy.info.vn/Chữa-cơn-hen-suyẽn-bàng-xoa-bóp-1369.html