Đông Dược Việt >> Bệnh thường gặp >> Cai nghiện ma túy từ góc nhìn Đông y

Cai nghiện ma túy từ góc nhìn Đông y

Cai nghiện ma túy từ góc nhìn Đông y

Bệnh nhân nghiện ma túy hầu hết là lứa tuổi thanh thiếu niên. Lứa tuổi này thường tò mò, thích cảm giác mạnh, nhất là con trai. Một vài lần thử cảm giác mạnh thế là nghiện luôn. Có ma túy thì thỏa mãn; không có ma túy thì không làm chủ được hành vi của mình, xuất hiện một loạt các triệu chứng đói thuốc.
Theo nhiều công trình nghiên cứu, cơ thể con người vẫn tự tạo ra chất có tác dụng giảm đau gần giống với morphin gọi là endorphin. Khi đưa ma túy vào cơ thể, quá trình sản sinh endorphin dần dần bị giảm tới mức cạn kiệt dẫn đến tình trạng cơ thể hoàn toàn bị lệ thuộc vào ma túy. Do vậy, khi người nghiện ma túy đói thuốc thì cơ thể mệt mỏi rã rời; ngáp nhiều, chảy nước mắt, nước mũi; nhức trong xương; tiêu chảy; xuất huyết nội tạng; tăng huyết áp; co giật, nôn mửa, vật vã…
Từ góc nhìn ấy, bài thuốc giúp người nghiện ma túy cắt cơn nhanh phải đồng bộ giải quyết tất cả các yếu tố như:
• Thông kinh mạch để người nghiện cắt nhanh từng cơn buồn bực (kiến bò như lửa đốt).
•  Giải uất gan thì mới chấn tĩnh thần kinh, không điên cuồng đập phá…
•  Khôi phục thần minh, tỉnh tỳ thận; vừa ngủ ngon lành vừa thèm ăn, ăn ngon miệng. Có vậy mới tái tạo endorphin để nhanh chóng giải quyết ăn, ngủ, đại tiện hài hoà.
Do heroin ngoại nhập khác endorphin nên nó làm cho người nghiện không cách nào gỡ mình ra khỏi tổ nhền nhện ma tuý. Hầu hết người nghiện ma túy đi cai tập trung hay cai ở cộng đồng, sau cai vẫn nhớ ma túy. Điều đặc biệt là chỉ cần người có thuốc heroin đi cách người đã cai khoảng 100 – 200m, người đã cai vẫn ngửi thấy mùi và rất dễ nghiện lại. Trừ khi có bản lĩnh cao, người nghiện sau cai hoàn lương mới không tái nghiện lại. Bởi vậy, trong bài thuốc, tiêu chí giải độc tố heroin đóng vai trò quyết định sau cắt cơn.

Nguyễn Đức Hai (CTQ số 71)

Nguồn: http://caythuocquy.info.vn/Cai-nghiẹn-ma-túy-từ-góc-nhìn-Đong-y-1081.html