Đông Dược Việt >> Mẹo chữa bệnh >> Cách bảo quản nhân sâm – Đơn giản tiện

Cách bảo quản nhân sâm – Đơn giản tiện

Nhân sâm là loại thuốc quý. Nhân sâm Trung Quốc có tên là Sâm Cát Lâm (trồng ở tỉnh Cát Lâm), Nhân sâm Triều Tiên gọi là Sâm Cao Ly (Cao Ly là tên gọi nước Triều Tiên ngày xưa). Giá một lạng (100g) Nhân sâm loại rẻ nhất là Sâm Cát Lâm cũng từ 16.000 – 20.000 đồng.  Còn loại đắt như Sâm Triều Tiên 10 năm tuổi là 1.500.000đồng.

Nhiều người không biết cách bảo quản, chỉ gói kỹ rồi cất vào tủ. Khi đem ra dùng thì Sâm đã mốc hoặc mọt đã ăn rỗng hết củ Sâm rồi. Có người biết bảo quản bằng cách dùng chất hút ẩm như Silicagen hoặc gạo rang vàng, đổ vào lọ sâm để hút ẩm. Cách này có nhược điểm là: phải thường xuyên thay chất bảo quản mới. Nếu để chất hút ẩm bị no nước mà không kịp thời thay đổi thì nó lại là môi trường thuận lợi cho mối, mọt phát triển.

Chúng tôi giới thiệu  cách bảo quản Nhân sâm đơn giản – tiện – lợi như  sau:

– Cắt nhỏ củ Sâm thành từng miếng 1-2g. Tối đa là 3g (vì liều dùng Nhân sâm mỗi ngày là 3-4g).

– Cho các miếng Sâm vào lọ rộng miệng (thuỷ tinh hay nhựa) khô, sạch, có nút kín (không dùng nắp lọ bằng sắt, vì Mật ong sẽ làm hỏng nắp và vị tanh của sắt hoà vào Mật ong).

– Cho Mật ong loại tốt (có thể mua mật ong bán ở các Nhà thuốc) vào lọ làm ngập các miếng Sâm rồi đậy kín nắp lọ, tránh kiến chui vào. Khi sử dụng chỉ cần gắp miếng Sâm ra (xem ảnh) theo liều dùng rồi đậy nắp kín lại.

Với cách làm như trên, không bao giờ Nhân sâm bị mốc, mọt, lại tiện dùng. Mật ong vừa là chất bảo quản vừa là thuốc bổ nên ta không mất đi đâu.

Cần lưu ý: Nhân sâm đóng gói trong hộp sắt cũng có khi mốc do lỗi khi dập mép hộp sắt của nhà sản xuất. Vì vậy khi mua Nhân sâm đóng hộp sắt hay hộp gỗ, bạn nên yêu cầu người bán mở hộp lấy củ Sâm ra xem, nếu tốt hãy trả tiền. Khi về nhà nên bảo quản ngay trong Mật ong theo cách nói trên.

Caythuocquy.info.vn

Nguồn: http://caythuocquy.info.vn/Mẹo-chữa-bệnh-hay/cach-bao-quan-nhan-sam-don-gian-tien-loi-125.html