Botulinum

Độc dược botulinum mới được phát hiện là chất độc nhất từng được biết tới. Giới khoa học chưa thể tạo ra chất giải độc cho loại độc dược thuộc họ thứ 8 của protein này. Xếp chuỗi gen đằng sau loại protein này vẫn là điều bí ẩn, do đó, các nhà khoa học lo ngại rằng loại độc dược này có thể rơi vào tay kẻ xấu.

Botulinum - Cht cc c mi c pht hin 1

Độc dược botulinum họ H (Hukuzatuna, CC-BY-NC-ND 2.0) là chất độc nhất từng được biết tới

Độc dược mới này được phân loại là botulinum loại H. Trước đây, các nhà khoa học mới phân loại độc dược botulinum từ A-G, tương ứng với loại thuốc giải độc tương ứng để bảo vệ người bị nhiễm khỏi chứng ngộ độc. Vi khuẩn nguyên gốc, clostridium botulinum, có khả năng phá huỷ việc sản sinh ra acetylcholine (chất làm cho cơ bắp hoạt động), do đó gây ra bại liệt và có thể dẫn đến tử vong.

Theo ông Stephan Arnon và đồng nghiệp của ông tại Sở Y tế California ở Sacramento, Mỹ, chất độc loại H nói trên được tìm thấy trong phân của một em bé bị bệnh. Độc dược này độc tới mức mà trên thực tế, chỉ cần hít một liều bằng 13 phần tỷ của 1 gram cũng có thể tử vọng. Tệ hơn nữa, chỉ cần tiêm một liều chứa 2 phần tỷ của 1 gram cũng có thể chết người. So sánh với thạch tín, một trong những chất độc phổ biến, thì cũng phải 1/10 gram mới đủ gây chết người. 

Các kháng thể truyền thống chỉ có tác dụng nhẹ trong việc giải độc. Tuy nhiên, không có hiệu quả bảo vệ khi các nhà thí nghiệm cho các kháng thể từ A-G để giải độc botulium loại H này trên thỏ hay chuột. 

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học từ chối xếp chuỗi gen loại chất mới được phát hiện này. Theo thông lệ, các nhà khoa học buộc phải xuất bản dữ liệu trên cơ sở dữ liệu mở được gọi là GenBank (ngân hàng gen). Nhưng vì chất độc này có khả năng gây chết người quá lớn, nên họ thấy rằng như thế quá nguy hiểm. 

BV (theo medicaldaily.com)

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/20131021022854591p0c30/botulinum-chat-cuc-doc-moi-duoc-phat-hien.htm