Đông Dược Việt >> Mẹ và bé >> Bàn tay 3D yêu thương của cha dành cho con

Bàn tay 3D yêu thương của cha dành cho con

Công nghệ in 3D có thể rất đắt đỏ. Thế nhưng nếu so sánh với chi phí của một bàn tay cấy ghép thông thường, đó là cách đơn giản, hiệu quả để tạo ra các thiết bị y tế với mức giá phải chăng. Paul McCarthy, người cha của một người con tật nguyền 12 tuổi, một em bé sinh ra với bàn tay trái không có ngón tay, đã tự in 3D bàn tay giả cho người con yêu thương của mình.

Bn tay 3D yu thng ca cha dnh cho con 1

Sử dụng một thiết kế online, Paul McCarthy đã in tay giả 3D cho người con 12 tuổi 

Paul McCarthy, từ Massachusetts, Mỹ, đã mua một máy in 3D với giá chỉ có 2000USD, các vật liệu cho cánh tay giả chỉ mất có 10USD. Khi mẹ em mang thai, do tử cung thiếu máu, nên Leon sinh ra với bàn tay bị dị tật, không có ngón tay.Từ khi Leon còn rất nhỏ, gia đình em đã được khuyên là em cần quen với việc sử dụng bàn tay của mình và cố chuyển động cũng như làm mọi việc bằng bàn tay không có ngón. Tuy nhiên, gần đây, một bác sỹ khuyên gia đình nên tìm giải pháp tay giả. Do đó, cha em đã nghiên cứu cách để giúp em.

Bn tay 3D yu thng ca cha dnh cho con 2

Do thiếu máu trong tử cung mẹ, Leon McCarthy sinh ra với cánh tay không có ngón

Ông đã tới cửa hàng Robohand nơi đã đăng tải một video trên mạng với hướng dẫn làm thế nào để dùng máy in 3D tạo ra cánh tay giả. Thiết kế này dựa vào cử động cổ tay- chuyển động xuống dưới tạo ra lực cáp khép ngón tay trong khi một cử động lên trên giúp khép ngón tay.

Paul McCarthy đã mượn máy in 3D của bạn, và phải mất đến một tháng trời để khám phá làm thế nào để kéo vật liệu, vít ốc và bulông theo phiên bản của “Frankenstein” theo như lời kể của ông và con trai.

Bn tay 3D yu thng ca cha dnh cho con 3

Cậu bé Leon McCarthy giờ đây đã có thể với tay lấy nước, chai, bút, và các dụng cụ bằng cánh tay trái mà đã có một thời tưởng như vô dụng

Cậu bé ban đầu cũng nghĩ rằng ý tưởng khá điên rồ, nhưng sau khi lắp ráp xong, cậu thấy rằng cánh tay thật tuyệt diệu. Cánh tay mới của Leon đã cho phép em cầm chai nước hay bút chì.

“Những thứ này chỉ tốn có 5-10USD, chẳng là gì cả.”, cha em nói. Ông cho biết một cánh tay giả phải tốn đến 30.000USD nếu đi mua. Chi phí này cho phép hai cha con có thể thử nghiệm với nhiều thiết kế khác nhau và thay tay giả khác khi Leon lớn lên.

Matthew Garibaldi, giám đốc chỉnh hình và chi giả tại Khoa Phẫu thuật Chỉnh hình của trường Đại học California, San Francisco cho biết tạo ra một thiết bị cánh tay giả vừa là cần thiết để tay hoạt động tốt. Vì không có nhiều trẻ em có phần chi cụt rất cao, do vậy có những hạn chế đối với chi giả của trẻ em. Và do đó, một thiết bị như Robohand (bàn tay robot) rất có ý nghĩa. “Chức năng chính là giảm chi phí sản xuất và tăng tính hiệu quả. Tính vượt thời gian của công nghệ này không thể tốt hơn”, ông Garibaldi ca ngợi.

LiLy (theo dailytelegraph.com.au)


Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/2013110712192882p0c30/ban-tay-3d-yeu-thuong-cua-cha-danh-cho-con.htm