Đông Dược Việt >> Bệnh thường gặp >> Bệnh phạm phòng và bài thuốc hay

Bệnh phạm phòng và bài thuốc hay

Bệnh phạm phòng và bài thuốc hay
Cây cối xay
Nhân đọc bài “Cây cối xay… cùng loay hoay khám phá” của L/y Phan Công Tuấn đăng trên CTQ 89 – 90 tháng 8/2007. Cách đây vài năm, tôi viết bài thuốc chữa bệnh phạm phòng gửi cho một tạp chí, nhưng bị trả lại với lời cám ơn vì không đăng được.
Bệnh phạm phòng, tên có từ lâu rồi, nhưng ít được thông tin nên khi nghe có phần lạ tai và có khi cho rằng không có cơ sở tin cậy.
Người viết không phải thầy thuốc, chỉ được mách bảo hay chứng kiến qua bệnh nhân chữa khỏi mà phổ biến. Nhiều người có bài thuốc hay, khi gặp người bệnh, dù thân quen hay không, họ thường “mau mồm” mách bảo. đó cũng là nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam mang ý nghĩa làm phúc, cũng vì thế nên mới có những bài thuốc “dân truyền” , “gia truyền” v.v.
Chúng ta còn nhớ khi Bác Hồ kính yêu làm việc tại lán Nà Lừa ở Tân Trào, Tuyên Quang trước Cách mạng tháng Tám. Bác bị sốt rét nặng. May mắn có một cụ người dân tộc hái thuốc cho Bác. Người đó không phải là thầy thuốc. Cụ chỉ biết cây thuốc ấy và mách bảo để giúp Bác điều trị khỏi bệnh.
Một lần tôi ngồi trên xe được nghe một bác đi cùng kể rằng: có một ông già nằm liệt 10 năm. Sau có người mách ở Bắc Kạn có một ông lang chữa được. Anh con trai đi cắt thuốc, ngồi trên xe anh ta kể về bố mình bị liệt. May mắn có một bác ngồi cùng, nghe câu chuyện bệnh tình của ông, nghĩ thương tâm, bác mách bảo và cho xe dừng, đưa anh con ông vào rừng. Bác bẻ cho vài cành thuốc, lại hướng dẫn cách sắc. Anh nửa tin nửa ngờ, hy vọng mong manh, quay về nhà làm theo hướng dẫn, sắc cho ông uống. Chẳng bao lâu ông ngồi được, đứng lên đi lại được, bệnh liệt khỏi hẳn. Thế là sau 10 năm con cái hầu hạ, biết bao nhiêu phiền toái được trút bỏ, cả nhà mừng vui khôn xiết. Ông hỏi anh con trai: tên, địa chỉ của bác làm phúc để cả nhà tìm đến tạ ơn, người con nói rằng không kịp hỏi tên, địa chỉ. Vì lúc ấy anh không nghĩ bài thuốc thực sự hay đến thế. Ông cụ mắng con: “Thật dại quá, người ta xuống xe bỏ cả công việc riêng của mình, mất công đi tìm thuốc cho bố anh, lại không lấy tiền, mà anh cùng không hề hé răng ra để hỏi tên địa chỉ”. ông bố cứ băn khoăn vì chưa tạ được ơn người đã cứu thoát ông nằm liệt 10 năm trời.
Xin trở lại câu chuyện về bệnh phạm phòng đã đăng trên CTQ. Theo L/y Nguyễn Đức Dũng cho biết: nam nữ mới ốm dậy hoặc đang ốm, mệt nhọc mà sinh hoạt vợ chồng, sau đó thấy mệt mỏi, buồn phiền, ăn không tiêu, đầy hơi, da vàng, bụng trên trướng lên, bụng dưới nóng ran, khó thở.. là rất đúng triệu chứng của bệnh. Tôi xin bổ sung: có thể mắt vàng (mắt là cửa ngõ của gan) và theo tôi, đây là bệnh gan thời kỳ đầu.
Năm 1946, tôi mới 9 tuổi, gia đình tản cư lên Chí Chủ, tôi đã được chứng kiến một bác bị bệnh phạm phòng, triệu chứng như L/y Dũng kể. Có điều là bác này ở giai đoạn nặng, có một cụ lang cũng cùng thôn (tôi quên tên) đã chữa cho bác bằng 3 thứ cây, mỗi thứ một nắm, sao vàng sắc đặc uống, gồm: Bông mã đề (cả lá, rễ). Cây cối xay (băm phơi), Củ ráy dại (gọt vỏ ngoài) thái mỏng. Uống mấy thang bác khỏi bệnh và đi lao động bình thường.
Tôi cho rằng đây là bài thuốc hay nên phổ biến rộng rãi. Chúng ta cùng làm việc thiện, những cây thuốc Nam dễ kiếm đối với người nghèo không may gặp bệnh lại càng thấy quý, vì nhiều khi giúp họ xua đi được bệnh hiểm nghèo. Rất cám ơn Tạp chí CTQ đã sưu tầm và cho phổ biến những bài thuốc như vậy.

Đinh Đăng Minh (CTQ số 94)

Nguồn: http://caythuocquy.info.vn/Bẹnh-phạm-phòng-và-bài-thuóc-hay-1439.html