Đông Dược Việt >> Mẹ và bé >> Ðau khung chậu mạn tính ở phụ nữ

Ðau khung chậu mạn tính ở phụ nữ

(SKDS) – Có nhiều phụ nữ thường gặp những cơn đau mạn tính, dai dẳng vùng tiểu khung mà không rõ bệnh gì. Đây là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác nhau nên phải hết sức chú ý phát hiện và xử trí kịp thời.

Biểu hiện như thế nào?

Những cơn đau khung chậu mạn tính thường biểu hiện rất khác nhau. Có trường hợp đau dữ dội, liên tục, đau âm ỉ, ngắt quãng. Nhiều khi chỉ biểu hiện bằng cảm giác tức nặng vùng tiểu khung. Đau có thể như dao đâm, cảm giác kiến bò, đau có thể tăng lên khi đi lại, chạy nhảy hoặc hoạt động nhiều. Một số trường hợp đau chỉ biểu hiện khi đứng lên, ngồi xuống. Cơn đau thường đỡ hơn khi nằm nghỉ ngơi.

Những cơn đau khung chậu khiến cho bệnh nhân luôn khó chịu, bứt rứt, cảm giác bất an, ăn ngủ kém, mất tập trung khi làm việc, dần dẫn tới các trạng thái bệnh tật khác như suy nhược cơ thể, trầm cảm, khó hòa nhập xã hội.

au khung chu mn tnh  ph n - Bnh g? 1

Bệnh gì gây đau khung chậu mạn tính?

Hội chứng ruột kích thích (irritable bowel syndrome) gây những cơn đau lan xuống khung chậu kèm các triệu chứng như sôi bụng, đại tiện nhiều lần phân lỏng hoặc táo, phân nát, nhiều bọt, phân nhầy máu mũi, cảm giác mót rặn liên tục, chướng bụng đầy hơi, ợ chua do trào ngược dạ dày thực quản. Các biểu hiện này xuất hiện thường xuyên hoặc sau một sang chấn tâm lý, sau ăn các thức ăn lạ, thức ăn mỡ, tanh như cá tôm và có thể hết sau khi ăn kiêng trở lại.

Những cơn đau âm ỉ vùng bụng dưới thường có nguyên nhân do u xơ tử cung. Những u xơ này hiếm khi gây đau dữ dội vùng tiểu khung. Viêm bàng quang – niệu đạo lại hay gây đau tức vùng khung chậu khi bàng quang đầy nước tiểu và cảm giác đau nhẹ đi sau khi đi tiểu. Ngoài ra, một số yếu tố như các stress tâm lý, lạm dụng tình dục, mất thăng bằng về các xúc cảm… cũng có thể gây các cơn đau mạn tính vùng khung chậu.

Xác định các nguyên nhân cơn đau mạn tính khung chậu nữ giới bằng cách thăm khám lâm sàng kết hợp với một số biện pháp cận lâm sàng như cấy máu, nước tiểu, dịch tiết âm đạo; chụp X-quang khung chậu; siêu âm ổ bụng, và có thể nội soi, chụp MRI… phần phụ và cả ổ bụng.

Điều trị như thế nào?

Điều trị những cơn đau mạn tính vùng khung chậu bao gồm điều trị triệu chứng và điều trị nguyên nhân. Điều trị triệu chứng bằng các thuốc giảm đau thông thường như: ibuprofen, acetaminophen. Các thuốc khác có thể được sử dụng kèm theo như kháng sinh, thuốc giảm viêm, chống phù nề. Nếu cơn đau có nguồn gốc tâm lý có thể cho thêm các thuốc chống trầm cảm (amitriptyline, nortriptyline).

au khung chu mn tnh  ph n - Bnh g? 2

Điều trị nguyên nhân khi phát hiện được như điều trị lạc nội mạc tử cung bằng phẫu thuật, điều trị nhiễm khuẩn, phẫu thuật bóc khối u xơ tử cung… Điều trị hội chứng ruột kích thích bằng điều chỉnh chế độ ăn. Khi đang có triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy…nên tránh ăn các thức ăn, nước uống không thích hợp. Nên chia làm nhiều bữa nhỏ, tránh ăn quá no. Giảm hoặc loại bỏ stress, tăng cường các hoạt động thể chất, luyện tập thói quen đại tiện mỗi ngày một lần, tập khí công, yoga…

Một số các biện pháp các có thể được sử dụng như tiêm giảm đau tại điểm đau bằng lidocain; kích thích các sợi thần kinh bằng điện qua da, liệu pháp tâm lý, tư vấn cho bệnh nhân khi cần thiết để giúp bệnh nhân lấy lại thăng bằng trong cuộc sống.

Tóm lại, những cơn đau mạn tính vùng khung chậu ở phụ nữ có thể không do nguyên nhân tổn thương thực thể. Nhưng trong bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện những cơn đau như đã mô tả ở trên, bệnh nhân nhất thiết phải đến ngay một cơ sở y tế gần nhất để khám loại trừ những nguyên nhân có thể gây nguy hiểm có thể xảy ra.

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Ðức Ðịnh

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/2012111403171362p10c51/au-khung-chau-man-tinh-o-phu-nu-benh-gi.htm