Đông Dược Việt >> Giới tính >> 30% trẻ em cảm thấy bất an khi đi bộ

30% trẻ em cảm thấy bất an khi đi bộ

Chỉ có 16% các em gái tham gia khảo sát luôn cảm thấy an toàn tại các địa điểm công cộng, 8% luôn cảm thấy an toàn khi đi xe buýt và 30% chưa bao giờ cảm thấy an toàn khi đi bộ.

Đây là số liệu báo cáo đánh giá nhanh “Thành phố an toàn và thân thiện với em gái” tại Hà Nội do tổ chức PLAN International, Women in Cities International và UN Habitat thực hiện mới đây.

Nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy các hành động thiết thực phòng chống và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon đã quyết định lựa chọn ngày 25 hàng tháng là Ngày Cam. Được dẫn dắt với chiến dịch Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ của Liên Hợp Quốc (UNiTE), từ khắp nơi trên thế giới, các tổ chức của Liên Hợp Quốc, tổ chức xã hội dân sự đã thực hiện rất nhiều hoạt động để hưởng ứng Ngày Cam.

Những thông điệp của Ngày Cam hàng tháng là lời nhắc nhở tới tất cả những ai mong muốn chấm dứt bạo lực giới trên khắp thế giới và tại Việt Nam, một số thông điệp rất cụ thể như  “Gia đình an toàn cho phụ nữ và trẻ em”, Trường học an toàn cho trẻ em gái, Không gian mạng an toàn cho phụ nữ và trẻ em” và chủ đề cho Ngày Cam 25/10 là “Không gian cộng cộng an toàn cho phụ nữ và trẻ em”.

Hiện nay, rất dễ để nhận thấy có nhiều phụ nữ và trẻ em gái đang phải đối mặt với bạo lực, quấy rối và lạm dụng tình dục tại rất nhiều nơi bao gồm trường học, trên các đường phố, các phương tiện đi lại công cộng và thậm chí trong chính gia đình họ. Bạo lực và nỗi sợ hãi đối với bạo lức đã và đang giới hạn sự phát triển của phụ nữ, hạn chế việc sử dụng các tiện ích công cộng, ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần và những quyền con người cơ bản của phụ nữ và trẻ em gái. Ông Ban Ki Moon nhấn mạnh: “Đừng im lặng. Bất cứ khi nào bạn chứng kiến một hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Đừng lảng tránh. Hãy hành động”.

D.Hải

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/20131025042841375p0c61/30-tre-em-cam-thay-bat-an-khi-di-bo.htm