Đông Dược Việt >> Sức khoẻ gia đình >> 10 đồ vật thông dụng bẩn “vô đối”

10 đồ vật thông dụng bẩn “vô đối”

Để an toàn, hàng ngày bạn vẫn rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, tránh xa thức ăn chế biến sẵn và những nơi bẩn thỉu. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực đó, bạn vẫn bị bủa vây bởi những đồ vật bẩn “vô đối” mà bạn phải đụng chạm hàng ngày.

 

10  vt thng dng bn v i 1

Bàn phím máy tính – ổ chứa vi trùng.

 

1. Bệ toilet

Vâng, chính là cái “vòng tròn” mà bạn bắt đầu buổi sáng mỗi ngày. Mặc dù bạn có cọ rửa toilet hai lần mỗi tuần, thì vẫn có thể tìm thấy hàng trăm loại vi khuẩn trên mỗi cm của bệ ngồi toilet!

2. Công tắc đèn

Công tắc đèn là một trong những thứ được sử dụng nhiều nhất ở nhà cũng như ở nơi công cộng. Trông chúng có vẻ rất sạch sẽ và vô hại nhưng đây lại là một trong những đồ vật bẩn nhất mà da bạn phải tiếp xúc hàng ngày.

3. Tiền

Ai cũng yêu chúng, những tờ giấy bạc và những đồng xu lấp lánh! Trước khi tới tay bạn, chúng đã được chuyển qua tay rất nhiều người, từ thủ quỹ tới nhân viên văn phòng, từ những kẻ lang thang trên phố tới người mẹ vừa mới sinh con. Không ai biết được tờ tiền trong tay bạn đã đến từ đâu. Một nghiên cứu ở Mỹ đã phát hiện thấy 135.000 vi khuẩn khi rửa một tờ tiền.

4. Bàn phím máy tính

Giờ đây rất khó tìm được người nào không bao giờ sử dụng máy tính. Hầu như tất cả chúng ta đều dành nhiều thời gian trên máy. Tuy nhiên, chúng ta thường quên vệ sinh bàn phím, vốn là nới chứa đầy vi khuẩn và mầm bệnh. Một số nghiên cứu thậm chí còn tuyên bố rằng những bàn phím rất bẩn có thể chứa nhiều mầm bệnh hơn cả bồn cầu! Vì thế lần tới khi bạn ngồi trước máy tính hãy đảm bảo rằng bàn phím đã được vệ sinh sạch sẽ.

5. Bồn rửa trong bếp

Với phần đông các bà nội trợ, điều này thật khó chấp nhận vì họ mất rất nhiều thời gian cho việc cọ rửa bồn rửa bát. Tuy nhiên, rất dễ lý giải thực tế này vì bồn rửa bát hầu như luôn ẩm ướt và bạn rửa nào bát đĩa, thịt thà, rau quả và v.v…ở đó, khiến nó trở thành nơi sản sinh mầm bệnh. Đó là lý do tại sao bồn rửa bát lại cần được làm sạch hằng ngày.

6. Miếng mút rửa bát

Điều này không có gì là bất ngờ nếu xét theo thực tế công việc cọ rửa khá bẩn mà món đồ này phải đảm nhiệm. Miếng mút rửa bát hầu như luôn ướt và nước chứa đầy những lỗ nhỏ li ti rất khó làm sạch. Hãy hình dung những mầm bệnh đang thoải mái “bơi lội” trộng đó. Một cách tốt để đối phó là cho miếng mút rửa bát vào đun nóng trong lò vi sóng trong 60 giây!

7. Điện thoại di động

Hãy nghĩ xem bạn thân thiết với chú “dế” của bạn thế nào, bạn mang nó theo bên mình, khoe khoang nó, má ấp tai kề với nó hàng giờ liền! Các nghiên cứu tiến hành ở Anh đã cho thấy điện thoại di động là những “kẻ thù thời đại mới” đối với người sử dụng. Hơi ấm mà nó tỏa ra và sự ẩm ướt từ cơ thể bạn thu hút hàng nghìn mầm bệnh được hình thành trên dế yêu.

8. Bồn tắm

Mặc dù toilet và sàn nhà tắm được làm sạch thường xuyên, song bồn tắm lại ít khi được cọ rửa như vậy. Chất bẩn và mầm bệnh ở bồn tắm thường không được phát hiện cho đến khi trong nhà có người bị ốm vì nhiễm trùng đường tiết niệu.

9. Điều khiển TV

Bạn vừa nấu ăn vừa chọn kênh TV, con bạn vừa chơi ở sân về là vớ ngay cái điều khiển, còn ông xã bạn thì hầu như chỉ chú ý tới nó mỗi khi về đến nhà. Hãy ngẫm mà xem, cái điều khiển TV là thứ thu thập đủ loại mầm bệnh từ đủ mọi nơi và đủ mọi người. còn chần chừ gì nữa, hãy bổ sung ngay đồ vật này vào danh sách cần vệ sinh hằng ngày!

10. Xe đẩy mua hàng

Chúng tôi không muốn làm bạn cụt hứng trước chuyến shopping vui vẻ, nhưng do mồ hôi và phải tiếp xúc liên tục với nhiều người, nên tay cầm của xe đẩy mua hàng trong siêu thị chứa đầy mầm bệnh và vi khuẩn.

Theo Dân trí/ MFW

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/2013050708555865p44c114/10-do-vat-thong-dung-ban-vo-doi.htm